Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản làm việc tại Quảng Trị và tìm giải pháp tiêu thụ cá nục khô trên địa bàn.

Thứ tư - 14/08/2019 15:58 122 0
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản do ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị về tình hình chất lượng, an toàn thực phẩm hàng hóa nông lâm thủy sản và tìm giải pháp tiêu thụ cá nục khô trên địa bàn tỉnh.
Cục trưởng Nguyễn Như Tiệp tại buổi làm việc với Sở NN và PTNT
Ngày 9/8/2019 Đoàn công tác của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Cục QLCLNLS&TS) do ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị về tình hình chất lượng an toàn thực phẩm hàng hóa nông lâm thủy sản 07 tháng đầu năm 2019, kế hoạch triển khai nhiệm vụ 05 tháng cuối năm. Buổi chiều cùng ngày đoàn công tác đã gặp gỡ đại diện chính quyền địa phương và người dân xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt nhằm tìm giải pháp xuất khẩu đối với các mặt hàng cá nục hấp sấy khô bị tồn đọng.
Thời gian qua việc tiêu thụ cá nục khô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gặp khó khăn. Nguyên nhân được xác định là do từ ngày 1/5/2019 phía Hải quan Trung Quốc đã có động thái siết chặt thương mại nông thủy sản qua đường tiểu ngạch, thắt chặt kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thủy sản xuất khẩu qua đường chính ngạch. Dẫn đến các cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng cá khô các loại trên địa bàn tỉnh vốn quen xuất khẩu qua đường tiểu ngạch bị bất ngờ, thụ động.
Tại buổi làm việc, sau khi nghe các ý kiến của đại diện các cơ sở, Cục trưởng Cục QLCLNLS&TS đã giải đáp và hướng dẫn cụ thể các quy định cần có để xuất khẩu mặt hàng cá khô nói riêng và các mặt hàng nông, thủy sản nói chung sang thị trường Trung Quốc. Về giải pháp trước mắt để tiêu thụ số lượng cá khô còn tồn đọng, Cục QLCLNLS&TS hướng dẫn 02 doanh nghiệp đã được cấp phép xuất khẩu thủy sản đi Trung Quốc (Cty TNHH Ngọc Tuấn Surimi, Cty TNHH thủy sản liên hiệp quốc tế Elites Việt Trung) bổ sung mặt hàng cá khô vào danh mục hàng hóa xuất khẩu. Trên cơ sở đó 02 doanh nghiệp trên sẽ phối hợp với các cơ sở chế biến, kinh doanh thủy sản khô gia công, đóng gói mặt hàng cá nục khô để xuất khẩu sang Trung Quốc. Về giải pháp lâu dài các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá khô cần phải nâng cấp nhà xưởng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định của phía Trung Quốc để được cấp phép bổ sung vào danh sách các doanh nghiệp được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Định

Nguồn tin: Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản: