Công điện ứng phó khẩn cấp với tình hình mưa lũ do bão số 12 và không khí lạnh gây ra

Thứ bảy - 04/11/2017 14:19 409 0
UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Công điện 5524/CĐ-UBND ngày 2/11/2017 yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban, ngành đoàn thể ứng phó khẩn cấp với tình hình mưa lũ do bão số 12 và không khí lạnh gây ra.
Công điện ứng phó khẩn cấp với tình hình mưa lũ do bão số 12 và không khí lạnh gây ra

Công điện nêu rõ: Sáng nay (02/11), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão thứ 12 trên Biển Đông trong năm 2017, có tên quốc tế là Damrey). Do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu phía Bắc cơn bão số 12, không khí lạnh tăng cường và trường gió Đông hoạt động mạnh, trên địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn từ đêm 03/11 với tổng lượng mưa 05 ngày tới ở khu vực phía Bắc tỉnh phổ biến từ 200-300mm, khu vực phía Nam tỉnh phổ biến từ 300-400mm; từ đêm 04/11, trên các sông có khả năng xuất hiện lũ với đỉnh lũ trên báo động 1, riêng phía Nam tỉnh từ báo động 1 đến báo động 2. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất; lũ quét ở vùng miền núi, trung du và ngập lụt sâu ở các vùng thấp, trũng.

Để chủ động phòng, tránh bão, không khí lạnh, mưa lũ và thực hiện Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày01/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Các huyện ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin về diễn biến bão, gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện tàu, thuyền biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 10,0 đến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông và sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển (Rà soát, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện; thông báo, hướng dẫn trú tránh và tổ chức sắp xếp tại các nơi neo đậu).

Các địa phương trong toàn tỉnh, nhất là các vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ tổ chức rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó mưa lũ theo cấp báo động, đề phòng giông, lốc xoáy. Chủ động triển khai công tác sơ tán dân, tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực thực hiện việc sơ tán. Thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”, nhất là việc hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết để chủ động đối phó với tình huống mưa, lũ lớn bị chia cắt dài ngày.

Đồng thời bố trí lực lượng kiểm soát, cắm biển báo đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, cống, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có lũ. Không cho người và phương tiện qua lại ở những nơi có dòng chảy xiết và đi trên các đò, thuyền không đảm bảo an toàn, không có phương tiện cứu sinh. Cấm nhân dân vớt củi trên các sông, suối. Chủ động cắt các cầu phao trên sông khi có lũ. Kiểm tra việc bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại những khu vực trọng điểm, xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sư đoàn 968, … chuẩn bị lực lượng, phương tiện thường trực để sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ sơ tán dân khi có lệnh điều động. Công an tỉnh triển khai lực lượng chốt chặn, nghiêm cấm người qua lại ở các khu vực nguy hiểm như bến đò, khu vực sạt lở đất, lũ quét, các ngầm tràn, cống, ... khi có mưa lũ.

Các địa phương, đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát hệ thống đê điều, các hồ chứa, các công trình đang thi công (đặc biệt là các hồ đập vừa và nhỏ, các hồ đập đã xảy ra sự cố), cắm biển cảnh báo ở các khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động xử lý khi có sự cố, bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Công ty Thủy điện Quảng Trị, Công ty TNHH một thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị và các chủ công trình hồ đập chủ động vận hành các công trình tiêu thoát nước, xả lũ theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du (Lưu ý: chủ động hạ mực nước đón lũ, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để gây lũ nhân tạo do xả lũ).

Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, nhất là lúa vụ 10 ở địa bàn Hướng Hóa, ĐaKrông.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh tăng cường công tác dự báo, cảnh báo sớm tình hình diễn biến bão, không khí lạnh, mưa, lũ để phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành.

Các Sở, Ban ngành, Đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các phương án ứng phó mưa lũ có hiệu quả. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh phụ trách địa bàn căn cứ tình hình thực tế, chủ động về các địa phương để chỉ đạo công tác phòng, chống mưa lũ.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, mưa lũ và các hình thế thời tiết nguy hiểm khác để tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, chủ động nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh (qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh) để chỉ đạo kịp thời và tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,853
  • Tháng hiện tại188,973
  • Tổng lượt truy cập6,498,149
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây