Công điện của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc ứng phó với bão số 7 (Sarika)

Thứ hai - 17/10/2016 10:45 577 0
Ngày 16/10/2016, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã ký ban hành Công điện số 4320/CĐ-BCH về việc ứng phó với bão số 7.
Hình ảnh về bão số 7 (Sarika)
Hình ảnh về bão số 7 (Sarika)
Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, sáng nay, 16/10/2016  bão Sarika đã đi vào khu vực biển Đông (trở thành cơn bão số 7 trên biển Đông trong năm 2016). Hồi 10 giờ ngày 16/10/2016, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150 km/giờ), giật cấp 16. Dự báo trong khoảng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km; trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16, 17. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Để chủ động ứng phó, phòng, tránh bão có hiệu quả; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện một số công việc sau: Khẩn trương tập trung chỉ đạo khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra trong những ngày qua. Trước hết nhanh chóng ổn định cuộc sống và làm tốt việc cứu trợ, hỗ trợ cho các gia đình có thiệt hại về nhà cửa; tu sửa nhanh chóng cơ sở hạ tầng thiết yếu bị ảnh hưởng, thiệt hại. Thực hiện vệ sinh môi trường đến từng hộ dân với phương châm “Nước rút đến đâu khắc phục nhanh, có hiệu quả đến đó”, tận thu các sản phẩm nông nghiệp dễ bị thiệt hại.
Tiếp tục bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc. Không cho người và phương tiện qua lại ở những nơi có dòng chảy xiết và đi trên các đò, thuyền không đảm bảo an toàn, không có phương tiện cứu sinh. Nghiêm cấm việc vớt củi, gỗ và các hoạt động khác tại các vị trí sông suối, luồng lạch có dòng chảy mạnh để đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân. Chủ động cắt cầu phao khi có lũ trở lại. Có phương án bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại những khu vực trọng điểm, xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.
Các huyện ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện, tàu thuyền để xử lý các tình huống xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra việc bảo đảm an toàn tàu thuyền, phương tiện, các trang thiết bị cứu sinh trước khi tàu thuyền, phương tiện xuất bến. Thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến bão để chủ động các biện pháp phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển giới hạn bởi phía Bắc vĩ tuyến 14 và phía Đông kinh tuyến 111,5 và sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão. Chủ động cấm biển khi cần thiết; kêu gọi, hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào các nơi trú ẩn an toàn.
Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, tình hình mưa, lũ để thông tin kịp thời, đầy đủ đến chính quyền cơ sở và người dân, nhất là vùng ven biển, ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng, khu vực có thể xảy ra nguy hiểm để chủ động các biện pháp phòng tránh.
Rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ theo cấp báo động. Thông báo cho nhân dân ở các vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ biết để có biện pháp phòng tránh, chủ động sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ” nhất là việc hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết để chủ động đối phó với tình huống mưa, lũ lớn bị chia cắt dài ngày.
Rà soát và sẵn sàng triển khai các phương án chống lũ cho các công trình đê điều, hồ đập (nhất là các hồ đập nhỏ do địa phương quản lý), các công trình đang thi công, đường giao thông, hệ thống điện, thông tin liên lạc, … để có phương án xử lý đảm bảo an toàn trong mọi tình huống; chuẩn bị các lực lượng, vật tư, thiết bị tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra; có biện pháp đảm bảo an toàn về người, công trình và tài sản. Thực hiện nghiêm Quy trình vận hành hồ chứa nước, phương án bảo vệ an toàn công trình và vùng hạ du. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.
Giao Sở NN & PTNT (cơ quan Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh) chủ trì, phối hợp Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức theo dõi, tổng hợp diễn biến của bão và mưa, lũ; báo cáo và tham mưu kịp thời để UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách có thể xảy ra.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trong ngành đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt để phục vụ tốt cho công tác chỉ huy, điều hành từ cấp tỉnh đến tận các địa phương và công trình trọng điểm.
Các Sở: Công Thương, Y tế, Tài chính chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men, kinh phí để kịp thời hỗ trợ cho nhân dân các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu khi bão đổ bộ kéo theo mưa lũ lớn.
Các Sở, Ban, ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình chuẩn bị mọi phương án để chủ động ứng phó có hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra. Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thời tiết nguy hiểm, tình hình bão, mưa, lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin để cho các địa phương, các cấp, các ngành và nhân dân biết, chủ động phòng tránh. Điện lực Quảng Trị có phương án đảm bảo an toàn lưới điện phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân...

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Khi Ông/Bà nộp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận có thái độ giải quyết như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay88
  • Tháng hiện tại43,845
  • Tổng lượt truy cập2,101,444
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây