Công bố kết quả hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh miền Trung

Thứ ba - 23/08/2016 05:02
Ngày 22/8/2016, tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Trị đồng phối hợp tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.
228 2016 ahncbkq mtb  tinhbim
228 2016 ahncbkq mtb tinhbim
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Hà, UVTƯ Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường; Châu Văn Minh, UVTƯ Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Cùng đông đảo các nhà khoa học các chuyên gia và lãnh đạo các bộ, Ban ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong tháng 4/2016, tại ven biển 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội, môi trường biển; ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là người dân ven biển 4 tỉnh miền Trung.
Ngày 28/6/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh thừa nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, đã công khai xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam; đồng thời cam kết thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc trách nhiệm của các Bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, sự tin tưởng ủng hộ của nhân dân cả nước, trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã huy động đội ngũ lớn các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước triển khai chương trình quan trắc chất lượng nước biển, đồng thời tổ chức đánh giá, xác định mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thải biển tại 4 tỉnh miền Trung. Việc triển khai được dựa trên các phương pháp đánh giá hiện đại có tính khoa học cao, phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm độ tin cậy.
Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ công tác kiểm soát các nguồn thải, giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ Công ty Formosa Hà Tĩnh, kết nối dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và các ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát, cảnh báo ô nhiễm môi trường biển.
Bộ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị

Đối với tỉnh Quảng Trị đã có 16 xã vùng biển bị ảnh hưởng nặng về sau sự cố môi trường do Công ty Fomosa Hà Tĩnh gây ra. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương, tỉnh Quảng Trị đã tập trung ổn định về mặt tư tưởng, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đời sống, trong sản xuất, kinh doanh cho nhân dân. Tỉnh đã có Nghị quyết chuyên đề Bàn về chuyển đổi sinh kế cho người dân vùng biển trước thảm họa môi trường, từ đó đã nêu ra những định hướng lớn những giải pháp có tính chất căn bản để thực hiện trong giai đoạn tới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn: Hội nghị sớm có sự đánh giá về sự cố môi trường biển, rằng biển miền Trung đã thực sự sạch chưa, người dân có thể yên tâm tắm biển, khai thác và sử dụng nguồn lợi kinh tế từ biển mang lại như thế nào... Những luận cứ quan trọng mà Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố sẽ giúp cho Quảng trị nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung có kế hoạch phát triển kinh tế, ổn định đời sống của người dân khu vực ven biển. Từ kết quả công bố được nêu, hy vọng các Bộ, ngành trung ương sẽ giành sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa cho tỉnh Quảng Trị và các tỉnh trong khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt người dân cả nước sẽ hướng về miền Trung, ủng hộ người dân vùng biển…
Với 12 lượt ý kiến tại hội nghị, các chuyên gia góp ý cho báo cáo về việc thu thập số liệu của Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội, đây là những ý kiến đóng góp rất có giá trị để giúp các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu.
Đại diện các đại biểu miền Trung thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển

Từ đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết quả điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường biển: Quan trắc đánh giá hiện trạng, diễn biến và mức độ ô nhiễm của môi trường biển và các hệ sinh thái biển và ven biển 4 tỉnh miền Trung đã áp dụng các quy trình, phương pháp trên cơ sở khoa học, đúng theo quy định của Việt Nam và phù hợp quốc tế.
Về chất lượng môi trường và hệ sinh thái: Chất lượng môi trường nước biển và trầm tích biển tại các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.
Tại các khu vực cách bờ 1,5 km thuộc Sơn Dương - Hà Tĩnh (diện tích khoảng 300 km2), cửa Nhật Lệ - Quảng Bình (diện tích khoảng 330 km2), hòn Sơn Chà - Thừa Thiên - Huế (diện tích khoảng 160 km2), do chịu tác động của dòng xoáy cục bộ, có một số thông số môi trường cao hơn so với các khu vực khác, nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép, cần tiếp tục được quan trắc và giám sát chặt chẽ, thường xuyên.
Với sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đang có xu hướng giảm theo thời gian.
Hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực sau những tác động của sự cố môi trường bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục tích cực.
Về chất lượng hải sản đánh bắt: Theo số liệu giám sát của Bộ Y tế, từ 28/4/2016 đến 8/8/2016, kết quả kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy: hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện giám sát hải sản đánh bắt tại các vùng biển an toàn đã được Bộ Tài nguyên Môi trường công bố.
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá báo cáo tuy chưa trả lời được hoàn toàn câu hỏi cá đã ăn được chưa, nhưng cung cấp cho người dân những thông số quan trọng về chất lượng nước biển hiện tại, các quy luật tự làm sạch của biển, các vùng xoáy còn phenol. Báo cáo này cũng là tín hiệu đáng mừng cho thấy diễn biến nước biển đang tốt dần lên, khả năng tự làm sạch đáng mừng của môi trường biển… Chúng ta khẳng định, môi trường biển miền Trung có thể tự làm sạch.
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho rằng, với sự nỗ lực của Bộ, ngành, chính quyền Hà Tĩnh, chúng ta hoàn toàn có thể giám sát về môi trường đối với Formosa, kiểm soát để không xảy ra hiện tượng tương tự, để vùng biển miền Trung mãi an toàn.
Trong chương trình làm việc tại tỉnh Quảng Trị, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà làm trưởng đoàn đã có chuyến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Đường 9.
Cùng tham dự về phía tỉnh có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
Đoàn viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn
 
Thắp hương tri ân các Anh hùng Liệt sỹ
Thỉnh chuông tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫ thủ tục hành chính
Kênh iso
Hình ảnh hoạt động
Đơn vị trực thuộc
Thông tin phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Liên kết website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay2,785
  • Tháng hiện tại61,112
  • Tổng lượt truy cập1,421,112
Hỗ trợ trực tuyến
Văn phòng Sở
Văn phòng Sở
0233.3550367-0915817557
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây