CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN

Thứ ba - 15/01/2019 11:00 2.055 0
Trong bối cảnh thực phẩm sạch, an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, thì việc kết nối cung cầu để đưa thực phẩm an toàn đến tận tay người tiêu dùng ngày càng trở nên cấp thiết, đồng thời từng bước tăng thị phần rau, thịt từ các cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và nhận diện, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy việc xây dựng các chuỗi và địa chỉ cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ đảm bảo và đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người dân đang được triển khai một cách rộng rãi trên cả nước.
sản phẩm nông sản sạch Triệu Phong
sản phẩm nông sản sạch Triệu Phong
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như: Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn đều áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm toàn bộ chuỗi, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn… Mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm an toàn thực phẩm, có khả năng truy xuất được nguồn gốc.
Ngoài các hiệu quả về kinh tế giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh tăng sản lượng, giá trị và xây dựng thương hiệu, chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn giúp các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát được an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh, truy xuất nguồn gốc và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông qua logo nhận diện “sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn”, người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm đã kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi với sản phẩm khác để lựa chọn.
Ở Quảng Trị thực trạng sơ chế, bảo quản nông sản, thực phẩm vẫn mang tính thủ công. Đa số người sản xuất vẫn tự tìm nơi tiêu thụ; nông sản, thực phẩm an toàn được bán tại rất ít các điểm chuyên kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhiều mô hình sản xuất sản phẩm nông sản theo chuỗi  ATTP còn đơn lẻ, chưa được nhân rộng do: lợi ích về sản xuất sản phẩm an toàn chưa rõ ràng, chưa tạo động lực cho các cơ sở sản xuất. Cơ chế chính sách cho sản xuất nông sản thực phẩm để tạo động lực phát triển còn hạn chế. Việc đầu tư cho sản xuất nông nghiệp sạch mang nhiều rủi ro, chi phí lớn, quay vòng vốn chậm. “Đặc biệt là tình trạng các hộ sản xuất nông sản còn manh mún, nhỏ lẻ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế”. Thiếu liên kết hoặc liên kết chưa bền vững giữa các nhà sản xuất với phân phối và tiêu thụ. Cùng với đó là sự khác biệt giữa các dấu hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết giữa sản phẩm đã được kiểm soát và sản phẩm chưa được kiểm soát còn chưa nhiều”,
Trong thời gian vừa qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị đã cấp chứng nhận cho 12 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại các cơ sở kinh doanh như sau:
 1. Chuỗi nước nắm: Cửa hàng Huỳnh Kế, TT. Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị
 2. Chuỗi nước nắm: cửa hàng Khai Hà, KP.3, TT. Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị
 3. Chuỗi giá đỗ: Siêu thị Co.op Mart, 02 Trần Hưng Đạo, TP. Đông Hà
 4. Chuỗi rau dền: Siêu thị Co.op Mart, 02 Trần Hưng Đạo, TP. Đông Hà
 5. Chuỗi hành lá: Siêu thị Co.op Mart, 02 Trần Hưng Đạo, TP. Đông Hà
 6. Chuỗi Cải thảo: Siêu thị Co.op Mart, 02 Trần Hưng Đạo, TP. Đông Hà
 7. Chuỗi bắp cải trắng: Siêu thị Co.op Mart, 02 Trần Hưng Đạo, TP. Đông Hà
 8. Chuỗi thịt lợn: Cửa hàng nông sản sạch Triệu Phong, 155 Hàm Nghi, TP. Đông Hà
 9. Chuỗi thịt gà: Cửa hàng nông sản sạch Triệu Phong, 155 Hàm Nghi, TP. Đông Hà
 10. Chuỗi trứng gà: Cửa hàng nông sản sạch Triệu Phong, 155 Hàm Nghi, TP. Đông Hà
 11. Chuỗi gạo: Cửa hàng nông sản sạch Triệu Phong, 155 Hàm Nghi, TP. Đông Hà
 12. Chuỗi cải bẹ xanh: HTX. Thành Công,  Chợ TT. Hồ Xá – Vĩnh Linh
Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục xây dựng thêm các chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn cho các mặt hàng rau, củ, quả, thịt, trứng và các sản phẩm thủy sản. Đồng thời, sẽ tham mưu cho tỉnh ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân thực hiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đồng thời Chi cục sẽ phối hợp với ngành công thương quảng bá, kết nối cung cầu sản phẩm được kiểm soát an toàn và nhân rộng mô hình.
Để được cấp chúng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cần một số điều kiện, thủ tục như sau:
1. Đối tượng: Các cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản bán trực tiếp cho tổ chức, cá nhân tiêu dùng trực tiếp theo yêu cầu tự nguyện của chủ cơ sở kinh doanh với các sản phẩn nông lâm thủy sản thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT
2. Quy định tiêu chí xác nhận:
* Đối với chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm giữa cơ sở sản xuất với cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm:
 Sản phẩm bán tại cơ sở kinh doanh có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ theo quy định để đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
- Sản phẩm được sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh tại các cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trường hợp cơ sở sản xuất ban đầu đã được chứng nhận GAP hoặc tương đương; cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đã cam kết sản xuất thực phẩm an toàn thì không yêu cầu phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.       
Sản phẩm tại cơ sở kinh doanh bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát và có kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định đáp ứng các quy định, qui chuẩn kỹ thuật hiện hành về an toàn thực phẩm.
* Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là chủ sở hữu và quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng từ sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm:
- Có quy trình và cơ chế giám sát về an toàn thực phẩm toàn chuỗi sản phẩm và được cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đạt yêu cầu ở tất cả các công đoạn sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm (cơ sở sản xuất ban đầu của chuỗi không yêu cầu phải có chứng nhận VietGAP, các chứng chỉ tương đương hoặc đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
 Sản phẩm tại cơ sở kinh doanh bán cho cá nhân, tổ chức tiêu dùng trực tiếp được cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát và có kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định đáp ứng các quy định, qui chuẩn kỹ thuật hiện hành về an toàn thực phẩm.
3. Cơ quan xác nhận: Cơ sở kinh doanh có nhu cầu xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đăng ký với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản;
Khi đăng ký, các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia chuỗi cung ứng cung cấp bản photo Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, chứng nhận Vietgap hoặc bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẽ); Sản phẩm có kết quả giám sát đạt yêu cầu an toàn thực phẩm.
Việc kiểm tra, giám sát sau xác nhận được thực hiện định kỳ theo kế hoạch kiểm tra, thanh tra hoặc đột xuất của cơ quan xác nhận và lấy mẫu thẩm tra khi cần thiết.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản sẽ tiếp nhận đăng ký, hướng dẫn cơ sở thủ tục đăng ký xác nhận; Thẩm tra thông tin đăng ký và cấp xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà

Nguồn tin: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay7,138
 • Tháng hiện tại157,006
 • Tổng lượt truy cập6,214,944
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây