Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính kiểm tra tình hình lũ lụt tại Cam Lộ

Thứ ba - 01/11/2016 22:02
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 31/10 đến chiều ngày 01/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa to đến rất to trên diện rộng. Do mưa lớn cộng với nước thượng nguồn đổ về đã gây ngập lụt trên diện rộng với 05 xã, thị trấn của huyện Cam Lộ gồm: Cam Thành, Cam Tuyền, Cam Thủy, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ, có nơi ngập sâu đến 3m.
lulutCamLonbat1112016
Trước tình hình trên, ngày 1/11, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kịp thời có mặt tại hiện trường và chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn, đảm bảo tính mạng cho người dân.
Sau khi đi kiểm tra thực tế các địa phương ngập lụt, đồng chí Nguyễn Đức Chính yêu cầu các địa phương đang chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ báo cáo khẩn cấp tình hình, thiệt hại; huy động toàn bộ các lực lượng bộ đội, biên phòng, công an đóng quân trên địa bàn tham gia cứu người bị nạn, hỗ trợ người dân trong việc bảo vệ tài sản, tránh để thiệt hại nặng; sử dụng tối đa tàu thuyền, cano nhanh chóng di dân tới nơi an toàn, đảm bảo về nơi ăn, ở cho người dân. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh đến việc kiểm tra, cử người thường xuyên túc trực để đảm bảo an toàn hồ đập. Mặc dù tới thời điểm này, các hồ đập chứa nước đều đã đạt công suất thiết kế, nhưng tuyệt đối không được xả đập ồ ạt; việc xả đập cần được thông báo rộng rãi cho người dân biết.
Dự báo trong một vài ngày tới mưa vẫn gia tăng, lũ trên các sông tiếp tục lên cao nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra. Để ứng phó với mưa lũ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành và địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến phức tạp của thời tiết; lên kế hoạch sơ tán dân tại các vùng trũng thấp, chuẩn bị các phương án đối phó với mưa lũ để tránh thiệt hại về người và tài sản.
Công tác cứu hộ cứu nạn diễn ra khẩn trương

Trong ngày chính quyền các cấp, các lực lượng quân đội, công an và nhân dân đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ và nhiều ca nô, thuyền máy vào tận các điểm ngập nặng để giúp người dân sơ tán đến nơi an toàn.
Theo thống kê sơ bộ tình hình thiệt hại ban đầu của huyện Cam Lộ, đến 17h ngày 01/11 có 01 người mất tích, 01 người bị thương. Tổng số nhà dân bị ngập lụt hơn 2.100 nhà; hàng trăm con gia súc bị chết và cuốn trôi, trên 3.000 gà vịt bị cuốn trôi, nhiều tài sản bị hư hại, 50km đường giao thông bị ngập, sạt lỡ, 5 công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng, 200 ha hoa màu bị ngập úng hư hại…
Nước lên nhanh làm hơn 2.100 hộ dân bị ngập

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn