Cần kết nối với vai trò của doanh nghiệp trong đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp cụ thể

Thứ ba - 30/08/2016 23:32 390 0
Ngày 30/8/2016, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành; xây dựng danh mục cây trồng vật nuôi chủ lực có lợi thế cạnh tranh của tỉnh và phát triển nông nghiệp vùng cát ven biển. Tham dự làm việc có đồng chí Mai Thức, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.
Bi thu TU lam viec voi So NN
Bi thu TU lam viec voi So NN
8 tháng đầu năm 2016, sản xuất nông nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn: hạn hán gay gắt, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi gia tăng và đặc biệt là sự cố ô nhiễm môi trường biển gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Quyết liệt và nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, ngành NN&PTNT tỉnh chủ động xây dựng các phương án tích cực, khắc phục khó khăn. Nhờ đó, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm 2016 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2015; giá trị GDP tăng 4,5%; đặc biệt cây lúa năm nay được mùa toàn diện, sản lượng lương thực  cả năm ước đạt 27,06 vạn tấn, cao nhất từ trước đến nay, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm trên 70%. Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cả về số lượng và chất lượng so với cùng kỳ. Độ che phủ rừng ổn định 49,5%. Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt 11.977 tấn, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới có 18 xã đạt 19 tiêu chí và đã được cấp bằng chứng nhận, chiếm 15,4%. 
Sở NN&PTNT cũng phối hợp với các địa phương tập trung chỉ đạo chuyển đổi sản xuất theo hướng sử dụng giống ngắn ngày, chất lượng cao vào sản xuất, bố trí lịch mùa vụ hợp lý, áp dụng đồng loạt các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, xây dựng cánh đồng lớn lúa chất lượng cao và tổ chức chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa thiếu nước và mở rộng trên đất màu sang các cây trồng cạn như: ngô, lạc và rau màu các loại.
Để thực hiện thành công tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho cư dân nông thôn, đảm bảo an ninh lương thực trước mắt và lâu dài; phát huy tối đa các lợi thế về nông nghiệp, xây dựng các vùng chuyên canh, nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng khả năng liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ tạo nên chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa, ngành NN&PTNT tỉnh đề xuất xây dựng Đề án "Quy hoạch phát triển cây con chủ lực tỉnh Quảng Trị đến năm 2025" với danh mục gồm 6 loại cây trồng (lúa chất lượng cao, hồ tiêu, cao su, cà phê, sắn, cây ăn quả đặc sản) và 3 loại vật nuôi chủ lực (bò, lợn, tôm thẻ chân trắng).
Góp phần đảm bảo sinh kế cho người dân ven biển, nhất là sau những thiệt hại nặng nề do sự cố ô nhiễm môi trường biển, ngành NN&PTNT tỉnh xây dựng đề án "Khôi phục sản xuất và phát triển sinh kế cho người dân ven biển bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển" với mục tiêu chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân vùng biển một cách bền vững trên cơ sở phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội, tiềm năng, lợi thế so sánh của từng địa phương, từng vùng. Trước mắt, hỗ trợ phát triển các ngành nghề truyền thống như trồng trọt, chăn nuôi và một số nghề khác; đẩy mạnh đào tạo chuyển đổi nghề, xuất khẩu lao động cho ngư dân, phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển sản xuất và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. 
Tuy nhiên, hiện nay, khó khăn, thách thức lớn nhất của ngành NN&PTNT là sản xuất còn chịu sự tác động lớn của biến đổi khí hậu và dịch bệnh; cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn chuyển dịch chậm, phương thức sản xuất nhỏ lẻ, phân tán; tốc độ tái cơ cấu ngành còn chậm; nguồn vốn đầu tư cho ngành còn thiếu, chưa đẩy mạnh phát triển và khai thác các tiềm năng và thế mạnh, nhất là đối với các cây con chủ lực của tỉnh; các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thu hút đầu tư vào nông nghiệp thiếu, chưa đồng bộ và chậm được triển khai...
Trao đổi tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay giống cây trồng rừng từ nhiều nguồn khác nhau, trong khi yêu cầu chất lượng rừng ngày càng cao và trên địa bàn tỉnh thì lại không có diện tích vườn ươm nào đáp ứng đủ nhu cầu, do đó, tỉnh cần có sự hỗ trợ, đầu tư cho vườn ươm cây giống có chất lượng, độ tin cậy cao và phù hợp với đất đai, khí hậu Quảng Trị. Ngành NN&PTNT cần đẩy mạnh việc gắn kết các sản phẩm nông nghiệp với dịch vụ, xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao mức tiêu thụ. Rà soát, đánh giá và quy hoạch lại hệ thống thủy lợi; tỉnh cũng cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy toàn tỉnh xây dựng nông thôn mới, ngoài hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước thì tỉnh tạo điều kiện, cân đối từ các nguồn thu khác...
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức nhấn mạnh: ngành N&PTNT tỉnh đã có nhiều nỗ lực, đạt một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, công việc sắp tới cần làm còn rất nhiều với những khó khăn, thách thức. Theo đó,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành NN&PTNT tỉnh cần nghiên cứu các giống cây trồng mới phù hợp với địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh; xây dựng được các vùng chuyên canh lớn; đầu tư đóng mới, nâng cấp các tàu đánh bắt xa bờ trong việc đảm bảo sinh kế cho người dân vùng ven biển bãi ngang. Đồng thời, ngành cũng phải đẩy mạnh công tác quảng bá, xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản Quảng Trị. 
Khẳng định lại những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, chủ động và có nhiều sáng tạo trong công tác của cán bộ và nhân viên ngành NN&PTNT toàn tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số khó khăn và hạn chế tiêu biểu hiện nay, nhất là quy mô sản xuất nhỏ lẻ; vai trò tham mưu trong xác lập thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp còn hạn chế. Đồng chí nhấn mạnh: Chúng ta thường hay nói đến cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng liên kết nhưng lại chưa thật sự hiểu và chưa có giải pháp hiệu quả để thực hiện. Biến đổi khí hậu là vấn đề chung của cả nước và thế giới, không riêng gì Quảng Trị, do đó, việc đề xuất bộ sản phẩm các cây con chủ lực của tỉnh đến năm 2025 cần xem xét lại về cơ sở khoa học, xác định xem đã thực sự phù hợp nhất, khách quan và chuyên sâu hay chưa. Việc kiến tạo hạ tầng kỹ thuật là cần thiết cho phát triển, ngành cần cân đối, tính toán cụ thể để có đề xuất và quản lý tốt. 
Đối với định hướng phát triển trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành NN&PTNT tỉnh cần phát huy và sử dụng tốt yếu tố con người đồng thời phải nắm cho được các tiến bộ khoa học kỹ thuật (công nghệ thực phẩm, tự động hóa...), liên kết các mô hình sản xuất để tăng hiệu quả. Bổ sung, rà soát quy hoạch các lĩnh vực; bộ sản phẩm cây con chủ lực phải có tầm nhìn, phát triển bền vững. Tập trung triển khai Đề án chuyển đổi sinh kế cho người dân ven biển bãi ngang, trong đó cần kết nối với vai trò của doanh nghiệp trong đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp cụ thể,...
Ngoài ra, tiếp tục hỗ trợ hoạt động đánh bắt xa bờ; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh thúc đẩy các dự án phát triển các sản phẩm của ngành nông nghiệp, tạo chuỗi giá trị sản phẩm, liên kết sản xuất và tiêu thụ; tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tranh thủ các nguồn đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ về kiến thức chuyên môn, hội nhập; thu hút và phát huy các nhân tài với các sáng kiến thiết thực.
 

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Khi Ông/Bà nộp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận có thái độ giải quyết như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,510
  • Tổng lượt truy cập2,092,109
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây