Cam Lộ đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Thứ sáu - 16/12/2016 08:05 386 0
Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất nông nghiệp là một yêu cầu tất yếu để tăng năng suất, sản lượng, chất lượng và bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Nhận thức tốt điều này, những năm qua, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã tập trung chỉ đạo nông dân ứng dụng nhiều tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp đã mang lại kết quả thiết thực.
Cam Lộ đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp
Xã Cam Tuyền có thế mạnh phát triển lâm nghiệp. Người dân ở đây sống chủ yếu nhờ vào việc trồng rừng. Để nâng cao năng suất rừng trồng, rút ngắn chu kỳ canh tác rừng, nông dân xã Cam Tuyền đã đầu tư thâm canh, áp dụng KHKT vào việc trồng, chăm sóc, khai thác rừng. Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Hợp tác xã An Mỹ, Cam Tuyền, Cam Lộ cho biết: “Trước đây, nhiều hộ dân ở An Mỹ đã xây dựng vườn ươm cây giống để cung cấp cho người dân trong vùng trồng rừng nhưng tất cả các loại cây đều được ươm từ hạt. Khoảng hơn 5 năm trở lại đây, khi nhu cầu cây giống lâm nghiệp ngày càng tăng và chất lượng cây đòi hỏi cao hơn, được xã và HTX phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật ươm bằng phương pháp giâm hom, người dân hưởng ứng rất tích cực. Từ đó đến nay, sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn xã đều bằng phương pháp giâm hom. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội như ít phụ thuộc vào thời tiết, ít sâu bệnh, tiết kiệm nhân công, cây phát triển đồng đều, sinh trưởng nhanh, khi trồng nhanh cho thu hoạch”. Hiện toàn HTX An Mỹ có hơn 30 hộ đầu tư vốn mua sắm máy móc, lắp đặt hệ thống giàn tưới, chuyên làm nghề ươm cây giống lâm nghiệp với quy mô lớn, mỗi năm xuất bán ra thị trường trong và ngoài huyện gần 1 triệu cây giống lâm nghiệp các loại, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ năm/hộ.
Nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện cho người dân ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, trong 5 năm qua, huyện Cam Lộ đã đầu tư gần 8 tỷ đồng xây dựng 48 mô hình thử nghiệm và nhân rộng ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất nông nghiệp. Công tác tập huấn và tuyên truyền để người dân hiểu rõ, nắm vững kiến thức được thực hiện đồng thời với thử nghiệm thực tế. Nông dân nhận được sự hỗ trợ đắc lực của đội ngũ cán bộ, kỹ sư nông nghiệp và chính quyền địa phương, HTX trong quy hoạch đất đai, chuyển giao kỹ thuật, lựa chọn hộ làm mẫu và nhân rộng khi thành công. Trong quá trình thực hiện nhân rộng, các địa phương đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều nguồn lực để triển khai. Cam Lộ là huyện đi đầu trong việc ứng dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào canh tác cây lạc. Mô hình trồng lạc phủ ni lon kết hợp với quy trình canh tác hữu cơ đã đưa năng suất lạc ở Cam Lộ tăng gần gấp đôi so với phương pháp canh tác truyền thống trước đây, từ 10- 13 tạ/ha tăng lên 20-25 tạ/ha, cá biệt có hộ đạt năng suất trên 30 tạ/ha. Hiện toàn huyện đã phát triển được khoảng 1.200 ha lạc, đáp ứng cơ bản nguyên liệu cho nhà máy chế biến dầu lạc và nhu cầu tiêu thụ lạc của người dân trên địa bàn. 

Cam Lộ cũng là vùng canh tác nhiều diện tích hồ tiêu và cũng là một trong những địa phương đi đầu trong ứng dụng các tiến bộ KHKT vào cải tạo, chăm sóc phục hồi và trồng mới vườn tiêu. Nhờ vậy, thời gian gần đây, cây hồ tiêu ở Cam Lộ ít sâu bệnh, năng suất tăng gấp 1,5 lần, từ 8 tạ/ha lên 13 tạ/ha. Việc ứng dụng KHKT vào trồng tiêu trong thời kỳ kiến thiết cơ bản cũng giúp cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Hiện huyện Cam Lộ đang xây dựng mô hình hỗ trợ người dân trồng tiêu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt về mùa nắng, vừa tiết kiệm nước vừa tốt cho cây trồng. Phương pháp tưới này cũng sẽ được áp dụng đối với các loại cây trồng trên đất gò đồi như cây dược liệu, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trồng nguyên liệu và chế biến dược liệu. 

Với thế mạnh vùng gò đồi thích hợp với phát triển chăn nuôi gia súc đại gia súc, huyện Cam Lộ đã xây dựng chương trình cải tạo đàn bò từ nhiều năm qua và thu được kết quả tích cực. Từ chương trình này, người chăn nuôi không chỉ được hỗ trợ kỹ thuật mà còn được hỗ trợ bù lãi suất để vay vốn ngân hàng đầu tư phát triển đàn bò. Đàn bò được nâng cao chất lượng nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo giống bò Zêbu trên nền bò vàng Việt Nam đã tạo ra giống bò lai 2 màu có ưu điểm về thể trọng và tính thích nghi cao. Người dân từng bước thay đổi tập quán chăn nuôi quảng canh sang nuôi nhốt kết hợp với trồng cỏ và chế biến thức ăn bổ sung cho bò. Bên cạnh đó, huyện cũng đã ưu tiên xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất để tạo điều kiện thuận lợi cho ứng dụng KH&CN trong trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến nông sản, từng bước xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn. 

Anh Từ Linh Nhân, Giám đốc Công ty TNHH Từ Phong cho biết: “Cùng với việc đầu tư nhà máy chế biến đảm bảo, công ty rất chú trọng phát triển vùng nguyên liệu có chất lượng cao nên đã phối hợp với chính quyền và một số đơn vị khác hỗ trợ người dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất cho sản phẩm lạc tốt, không nhiễm hóa chất để tạo ra sản phẩm dầu lạc tinh khiết, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Đến nay, sản phẩm dầu lạc của công ty được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Sản phẩm tinh dầu lạc của công ty đã đạt giải Nhất và được công nhận sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2016”. 

Nhờ những nỗ lực đó mà trong năm 2016, huyện Cam Lộ có 3 sản phẩm đạt giải công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Trị lần thứ 3 là tinh dầu lạc, tinh bột nghệ và cao chè vằng. Hiện xu hướng ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp của huyện Cam Lộ không chỉ chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng nông sản mà còn quan tâm nhiều về vấn đề bảo vệ môi trường, tạo sản phẩm sạch để gia tăng giá trị sản phẩm và sản xuất bền vững, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. 

Nguồn tin: baoquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Khi Ông/Bà nộp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận có thái độ giải quyết như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập145
  • Máy chủ tìm kiếm126
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay2,366
  • Tháng hiện tại46,123
  • Tổng lượt truy cập2,103,722
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây