Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát thăm và làm việc tại Quảng Trị

Thứ ba - 07/06/2016 15:00 218 0
Ngày 9/5/2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cùng đoàn công tác đã đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ nông thuỷ sản, thiệt hại do hải sản chết bất thường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và phương án hỗ trợ thiệt hại để giúp nhân dân khôi phục sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát thăm và làm việc tại Quảng Trị
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành địa phương liên quan.
Thời gian qua, hiện tượng hải sản chết bất thường ven biển đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt là nhân dân vùng biển, các hoạt động dịch vụ du lịch ven biển, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thuỷ sản hầu như ngưng trệ hoàn toàn.
Tính đến ngày 8/5/2016, ước tính thiệt hại về kinh tế do hiện tượng hải sản chết bất thường gây ra trên địa bàn tỉnh là trên 141 tỷ đồng.
Trước tình hình này, UBND tỉnh đã chủ động hỗ trợ 300 tấn gạo cho các gia đình gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hải sản chết bất thường tại các xã ven biển, tổ chức thu gom, chôn lấp, xử lý tiêu huỷ cá chết, kiểm tra lấy mẫu, tiếp tục quan trắc, theo dõi nước biển ven bờ, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn bà con các biện pháp nuôi trồng, khai thác, tiêu thụ thuỷ hải sản phù hợp. UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với thuỷ hải sản đánh bắt đúng quy định, kêu gọi khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến tiếp tục thu mua, tiêu thụ kịp thời thuỷ hải sản đánh bắt đã được xác nhận an toàn. Từ ngày 1 - 7/5/2016, tỉnh đã cấp 40 giấy chứng nhận với số lượng thuỷ hải sản ước tính khoảng 124 tấn.
Để khắc phục hậu quả do hiện tượng hải sản chết bất thường gây ra, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết Quảng Trị gặp khó khăn, thiệt hại lớn do cá chết vì lượng tàu thuyền của tỉnh chủ yếu là tàu đánh bắt ven bờ, công suất nhỏ. Vì vậy tỉnh cần Trung ương có chính sách cho vay ưu đãi để ngư dân chuyển đổi sang tàu có công suất từ 90 – 150 CV. Bên cạnh đó, Quảng Trị rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc chuyển dịch cơ cấu việc làm, nhất là trong tình hình lao động biển đang gặp khó khăn như hiện nay, đồng chí đề nghị được Trung ương xem xét hỗ trợ tỉnh trong việc bố trí sớm khu tái định cư Khu Kinh tế Đông Nam cho người dân hai xã bãi ngang là Hải An và Hải Khê huyện Hải Lăng, để nhân dân ổn định sản xuất đồng thời đầu tư hạ tầng phát triển ngành công nghiệp may mặc nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm cho người dân.
 
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát thăm hỏi, động viên và trao quà cho các ngư dân khó khăn huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị
Đến làm việc tại Quảng Trị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chia sẻ những khó khăn của bà con ngư dân đồng thời đánh giá cao sự chủ động tích cực của cấp ủy, chính quyền trong việc động viên ngư dân khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn trước mắt. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang huy động tổng lực phối hợp các bộ, ngành trong việc tìm nguyên nhân cá chết bất thường. Bộ trưởng cũng thông báo Thủ tướng vừa ký Quyết định số 772/2016/QĐ-TTg về hỗ trợ các cơ chế, chính sách cho nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế khắc phục những khó khăn do hải sản chết bất thường trong đó có một số chính sách cụ thể như: ngư dân đánh bắt gần bờ được hỗ trợ 15 kg gạo/tháng; tối đa mỗi tàu đánh bắt gần bờ hỗ trợ 5 triệu đồng; tiểu thương thu mua cá được hỗ trợ cho vay lãi suất 0% trong vòng 1 tháng… Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa có Thông tư hướng dẫn nhưng địa phương có thể linh hoạt vận dụng, chủ động cho ứng trước để hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho bà con ngư dân. Để ổn định tình hình, Bộ trưởng yêu cầu thời gian này tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận đánh bắt xa bờ cho bà con ngư dân. Thông tin đến người dân các loại cá đánh bắt xa bờ để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Tiếp tục giám sát nước, chất lượng hải sản ven bờ để thông báo cho ngư dân. Về nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp Cục thủy sản lấy nhanh mẫu nước, tôm xét nghiệm tìm ra nguyên nhân cụ thể để có phương án khuyến cáo nông dân kịp thời. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu tỉnh kịp thời có các phương án chuyển đổi trồng trọt trong vụ Hè Thu 2016 phù hợp tình hình biến đổi khí hậu. Bộ trưởng tiếp thu các đề xuất của tỉnh về các gói hỗ trợ và hứa trình Chính phủ xem xét, giải quyết.

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay569
  • Tháng hiện tại57,332
  • Tổng lượt truy cập1,576,408
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây