àn giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Thứ bảy - 14/03/2020 21:56 572 0
Chiều 12/3/2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.
àn giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

 

 

Trong 2 tháng đầu năm 2020, chịu tác động khá mạnh bởi dịch Covid -19 nên kim ngạch của ngành đạt 5,34 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản ước khoảng 4,3 tỷ USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Thặng dư thương mại 2 tháng đạt 1,02 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.

Mục tiêu năm 2020 là kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nông lâm thủy sản đạt 42 tỷ USD. Trong đó, hàng nông sản khoảng 20 tỷ USD, lâm sản và đồ gỗ khoảng 11,5 tỷ USD, các mặt hàng thủy sản khoảng 10 tỷ USD, các mặt hàng chăn nuôi khoảng 0,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn như tình trạng xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng tới ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản; dịch tả lợn châu Phi tuy giảm mạnh nhưng chưa được khống chế hoàn toàn vẫn gây khó khăn cho công tác tái đàn; cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát tại Việt Nam khi tổng đàn gia cầm hiện nay đang rất lớn.

Cùng đó, thị trường nhiều mặt hàng nông sản vẫn có xu hướng giảm và chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nước lớn; thẻ vàng xuất khẩu thủy sản khai thác biển do Ủy ban châu Âu đưa ra chưa được gỡ bỏ; dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản hàng hóa của Việt Nam.

Năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp hướng đến: Đảm bảo khả năng cung ứng lương thực thực phẩm; khống chế dịch bệnh; chống trục lợi trong buôn bán nông sản; đảm bảo xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế.

Để thực hiện được nhiệm vụ đó, ngành nông nghiệp đã chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó kịp thời. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo: Đối với lĩnh vực trồng trọt, các cơ quan chuyên môn, địa phương cần có những điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ lúa, rau màu để phù hợp với nhu cầu thị trường trong nước, xuất khẩu. Đồng thời, tập trung rà soát, chuyển đổi cơ cấu chủng loại, giống cây ăn quả chất lượng; phát triển các giống cây ăn quả đặc sản có lợi thế tại đại địa phương; ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến.

Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là các đối tượng chủ lực như: Tôm sú, tôm chân trắng, cá tra và các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng nâng cao giá trị thương mại, phát triển bền vững.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt dịch tả lợn châu Phi; đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả mặt hàng thịt lợn trong nước. Đối với tổng đàn gia cầm, hiện nay đã ở quy mô rất lớn, các địa phương điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm, tránh dư thừa.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ phương án chuyển đổi phương thức kinh doanh các ngành hàng nông, lâm, thủy sản, theo hướng nâng cao giá trị xuất khẩu; đa dạng hóa thị trường xuất khẩu; thúc đẩy công nghiệp chế biến nông sản. Đồng thời, tăng cường triển khai công tác xúc tiến thương mại, tiếp cận các hệ thống bán lẻ, chuỗi siêu thị tại nước ngoài.

Các địa phương, đơn vị cần chuẩn bị sẵn phương án, kịch bản nhu cầu nông sản, thủy sản trong trường hợp nhiều địa phương công bố có dịch Covid-19 và sau khi hết dịch, đảm bảo các nguồn hàng nông sản thiết yếu cung ứng cho người dân.

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay4,421
  • Tháng hiện tại100,459
  • Tổng lượt truy cập7,000,591
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây