Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

Thứ hai - 15/04/2019 10:08 197 0
Từ 15/04/2019 đến ngày 15/5/2019 Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2019 gắn với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”
Tổ chức lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 tại xã Vĩnh Tú ngày 12 4 2019
Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-BCĐVSATTP ngày 19 tháng 3 năm 2018 của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Kế hoạch số 463/KH-SNN ngày 01 tháng 4 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2019 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Mở đầu chiến dịch tuyên truyền bằng việc tổ chức lễ mít tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh vào ngày 12/4/2019; Phối hợp với Chi cục thú y, Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện 01 phóng sự về “Sản xuất và tiêu dùng thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm” phát trên Trang nông nghiệp của Đài Truyền hình Quảng Trị; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP,GMP,…; tổ chức 10 lớp tập huấn về Thông tư 17/2018/TT-BNN quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiên đảm bảo an toàn thực phẩm;
Treo băng rôn tuyên truyền với các khẩu hiệu: + Nhiệt liệt hưởng ứng “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
+ Vì sức khoẻ và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn
+ Để bảo vệ sức khoẻ của bạn hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn
+ Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm
+ “Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản”
+ Lựa chọn rau, thịt, thủy sản tươi sống sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, an toàn sức khỏe.
Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Bên cạnh đó Chi cục Quản lý chất lượng cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra . Chủ trì phối hợp mời Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại địa bàn 04 huyện (thị xã) Triệu Phong, Hải Lăng, Quảng Trị, Vĩnh Linh.  Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.
Lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản: Tập trung lấy mẫu kiểm tra tồn dư hóa chất cấm trong thực phẩm nông lâm thủy sản, kiểm tra chất tạo nạc trong thịt; hàn the trong giò chả; thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy trắng Sunfit trong rau, củ quả; focmol, ure, hàn the trong sản phẩm thủy sản.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Định

Nguồn tin: Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản: