Kết quả giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020

Thứ hai - 03/08/2020 04:01 163 0
Các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm từ cơ sở sản xuất ban đẩu, sơ chế, chế biến cho đến cơ sở kinh doanh.
Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, việc kiểm soát an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản theo chuỗi đã triển khai từ năm 2015, cho đến nay đã xác nhận, giám sát và kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được 11 sản phẩm, cụ thể ở siêu thị Co.opmart (04 sản phẩm: giá đỗ, rau dền tía, cải thảo, bắp cải trắng), cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong (04 sản phẩm: thịt lợn, thịt gà, trứng gà, gạo); quầy kinh doanh HTX Thành Công tại chợ Hồ Xá (01 sản phẩm: rau cải) và 02 sản phẩm nước mắm (Huỳnh kế và Khai Hà).
Các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được đơn vị chức năng kiểm soát từ điều kiện đảm bảo an toàn đối với cơ sở sản xuất chế biến cho đến cơ sở kinh doanh để kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm; Định kỳ hàng tháng lấy mẫu tại cơ sở kinh doanh để giám sát.
Trong 6 tháng đầu năm 2020 chi cục đã thực hiện giám sát lấy 33 mẫu (30 mẫu rau; 02 mẫu nước mắm; 01 mẫu gạo) tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để giám sát dư lượng các chất độc hại. Kết quả:
- 30/30 mẫu rau không phát hiện dư lượng thuốc BVTV nhóm carbamate, lân hữu cơ.
- 02 mẫu nước mắm kiểm tra Acesulfam kali, Histamin, Cyclamate, vi sinh vật E.coli. Kết quả: đạt 2/2 mẫu.
- 01 mẫu gạo kiểm tra 700 hoạt chất thuốc BVTV. Kết quả: không phát hiện.
Các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được lấy mẫu giám sát định kỳ thường xuyên nên những sản phẩm trong chuỗi đều đạt các tiêu chí về ATTP và được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn, mặc dù có giá bán cao hơn sản phẩm cùng loại, giá cả các sản phẩm chuỗi ổn định, giúp các cơ sở sản xuất yên tâm và chủ động trong khâu sản xuất. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất thực phẩm an toàn cao, năng suất thấp hơn sản phẩm thông thường nên chưa khuyến khích được người sản xuất mở rộng quy mô. Sau khi được xác nhận chuỗi, cơ sở kinh doanh được quyền dán logo sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn lên sản phẩm nhưng do phải tốn kém về kinh phí in logo nên cơ sở kinh doanh không thực hiện vì vậy khi nhìn vào sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn không dán logo sẽ không phân biệt được với sản phẩm thông thường.
Chi cục đang triển khai Đề án Xây dựng thí điểm chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gồm 03 mô hình tại 03 xã: xã Hải Lệ - thị xã Quảng Trị (chuỗi thịt heo), xã Cam Nghĩa – huyện Cam Lộ (chuỗi thịt gà), xã Trung Hải – huyện Gio Linh (chuỗi rau), dự kiến đến tháng 8 năm 2020 sẽ có sản phẩm và các sản phẩm sẽ được dán tem nhận diện sản phẩm QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong thời gian tới chi cục sẽ kết nối với doanh nghiệp để xác nhận các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn gắn với lấy mẫu giám sát định kỳ, xác nhận sản phẩm an toàn tại nơi bày bán và giới thiệu quảng bá sản phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải Dương

Nguồn tin: Chi cục Quản lý chất lượng NLS và Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay4,606
  • Tháng hiện tại224,414
  • Tổng lượt truy cập6,282,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây