KHAI THÁC ĐI ĐÔI VỚI BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN

Thứ tư - 13/11/2019 10:48 519 0
Với bờ biển dài hơn 75km, ngoài khơi có đảo Cồn Cỏ, ngư trường tỉnh ta được đánh giá là nơi có nguồn lợi thủy sản dồi dào. Tuy nhiên, do việc đánh bắt quá mức trong thời gian gần đây đang khiến trữ lượng thủy sản có dấu hiệu giảm sút. Trước tình hình đó, các ngành chức  năng đã có nhiều giải pháp nhằm khôi phục nguồn lợi thủy sản. Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân
KHAI THÁC ĐI ĐÔI VỚI BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN
Vừa dẫn chúng tôi lên thăm con tàu vỏ thép số hiệu QT 98777TS, công suất 822 CV, lão ngư Võ Minh Bình ở tại xã Gio Hải (huyện Gio Linh) vừa vui vẻ cho biết: Nhờ những chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Chính phủ như Nghị định 67 mà bà con ngư dân chúng tôi mới được làm chủ những con tàu vỏ thép có công suất lớn, được trang bị đầy đủ ngư lưới cụ, máy móc hiện đại như máy dò cá, máy định vị, máy đo độ sâu, máy thông tin liên lạc tầm xa… như thế này để khai thác được dài ngày trên biển, an toàn và hiệu quả hơn. Góp phần thay đổi tư duy sản xuất của ngư dân từ khai thác nhỏ lẻ gần bờ sang khai thác xa bờ.
Ông Nguyễn Văn Thức - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Gio Linh thông tin, là địa phương có nghề khai thác thủy sản phát triển mạnh nhất tỉnh với tổng số tàu thuyền 886 chiếc, tổng công suất 78.914CV, trong đó có 171 tàu xa bờ. Sản lượng thủy sản khai thác năm 2018 uớc đạt 13.650 tấn, tăng 350 tấn so với năm 2017. Có 15 đội tàu khai thác xa bờ, tổ tự quản bến bãi tàu thuyền hoạt động có hiệu quả, đảm bảo an toàn cho ngư dân trên biển. Để đánh bắt hiệu quả và an toàn, đến nay đã có 169 tàu cá được lắp đặt máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp thiết bị vệ tinh (GPS) và 37 tàu xa bờ chuyển đổi công nghệ đèn cao áp sang đèn LED để tiết kiệm nhiên liệu, giúp ngư dân giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận. Song song với đó, các dịch vụ hậu cần hỗ trợ khai thác như cảng cá, bến cá tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp.
http://khuyennongkhuyenngu.org.vn/dbase/image/2019/T2/C%C3%A1c%20t%C3%A0u%20xa%20b%E1%BB%9D%20%C4%91%C3%A3%20g%C3%B3p%20ph%E1%BA%A7n%20n%C3%A2ng%20cao%20s%E1%BA%A3n%20l%C6%B0%E1%BB%A3ng%20khai%20th%C3%A1c%20th%E1%BB%A7y%20s%E1%BA%A3n%20-%20B%C3%A9o.JPG
Các tàu xa bờ đã góp phần nâng cao sản lượng khai thác thủy sản
Ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Theo thống kê, tổng số tàu thuyền toàn tỉnh tính đến thời điểm này là 2.315 chiếc, với tổng công suất 124.151CV, trong đó tàu cá có công suất trên 90CV là 230 chiếc. Với ngư trường rộng hơn 8.400km2 nối vịnh Bắc Bộ với Biển Đông, trữ lượng hải sản ước tính khoảng 60.000tấn/năm. Đặc biệt có đảo Cồn Cỏ được xem là vựa cá cơm của khu vực miền Trung, hàng năm thu hút hàng trăm tàu cá trong và ngoài tỉnh về đánh bắt. Sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh năm 2018 đạt 24.192 tấn. Trong những năm qua, để hỗ trợ ngư dân tỉnh đã tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế biển; trong đó chú trọng triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi đánh bắt xa bờ, như Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích khai thác hải sản ở vùng biển xa và Nghị định 67/NĐ-CP, Nghị định 17/NĐ-CPcủa Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Cụ thể, tổng mức đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67/NĐ-CP đạt trên 550 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân được hơn 430 tỷ đồng. Đã có 25/32 tàu cá đóng mới hoàn thiện gồm 17 tàu vỏ thép, 7 tàu vỏ gỗ và 1 tàu vỏ composite và đưa vào hoạt động có hiệu quả; UBND tỉnh cũng đã phê duyệt cho 118 chủ tàu đủ điều kiện được vay vốn nâng cấp tàu cá công suất lớn, trong đó đã có 93 tàu cá tiến hành nâng cấp và đánh bắt có hiệu quả. Góp phần nâng cao đội tàu khai thác xa bờ của tỉnh. Đối với thực hiện Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng tiền nhiên liệu, nâng cấp trang thiết bị… cho các tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ. Chỉ tính riêng trong năm 2018, tỉnh đã hỗ trợ trên 37 tỷ đồng cho 461 chuyến biển khai thác hải sản xa bờ. Ngoài ra, năm 2018 tỉnh còn dành gần 17 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân mua các loại bảo hiểm, chi phí vận chuyển hàng hóa cho tàu cá, chi phí đào tạo kỹ thuật vận hành tàu cá đóng bằng vật liệu mới, kỹ thuật khai thác và bảo quản hải sản, chi phí duy tu và sửa chữa tàu cá… Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã hỗ trợ các chủ tàu thành lập được trên 110 tổ, đội sản xuất trên biển với trên 2.600 ngư dân tham gia. Mô hình này đã giúp cho các ngư dân yên tâm cùng nhau vươn khơi bám biển, khai thác hải sản, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau hiệu quả hơn. 
Gắn khai thác với bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Những năm gần đây, nhiều ngư dân trong tỉnh đã thay đổi nhận thức từ khai thác thủy sản gần bờ sang đánh bắt xa bờ, bám biển dài ngày. Vừa tăng thu nhập, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngư dân vẫn đang lén lút sử dụng các hình thức khai thác thủy sản có tính hủy diệt như sử dụng mắt lưới không đúng kích cỡ, sử dụng xung điện, chất nổ… Đặc biệt là việc ngư dân các tỉnh xung quanh di chuyển đến vùng biển của tỉnh ta đánh bắt bằng tàu giã cào không đúng vùng, đúng tuyến, sử dụng mắt lưới có kích cỡ nhỏ. Làm tăng thêm nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.
Để ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bằng các phương pháp có tính hủy diệt, năm 2018, Chi cục Thủy sản đã tiến hành 24 cuộc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát với quy mô 3 ngày/cuộc tại các vùng biển quản lý. Qua đó đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát hơn 500 lượt tàu cá, phát hiện và lập biên bản xử lý 22 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 87,25 triệu đồng; tịch thu 17 bộ xung điện và 200m ống dẫn khí dùng để lặn, đánh bắt thủy sản. Về phía lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát; kiên quyết không cho các phương tiện ra khơi khi chưa đủ các thủ tục giấy tờ, trang thiết bị theo quy định; xử lý 23 tàu cá vi phạm như: không có giấy đăng ký, giấy phép khai thác thủy sản quá hạn, tàu lưới kéo hoạt động ven bờ… và xử phạt 199 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho ngư dân các xã vùng biển về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, gắn khai thác với bảo vệ ngư trường, đồng thời xây dựng nội dung tuyên truyền về tác hại, nguy hiểm, các hình thức xử lý, trách nhiệm hình sự đối với hoạt động sử dụng trái phép vật liệu nổ, chất độc và xung điện để khai thác thủy sản. Theo đó, trong năm 2018, Chi cục Thủy sản đã tổ chức 8 hội nghị tuyên truyền về chống khai thác bất hợp pháp với trên 500 ngư dân tham gia. Phối hợp với các đơn vị, địa phương cấp phát 1.000 tờ rơi về khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho các ngư dân. Lực lượng Bộ đội Biên phòng thông qua công tác vận động quần chúng, tuần tra, kiểm soát tàu, thuyền ra vào cửa lạch, đã tuyên truyền cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân chấp hành tốt việc khai thác đánh bắt hải sản trên biển. Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức của ngư dân từng bước được nâng lên trong việc khai thác phải đi đôi với bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản; một số ngư dân đã tham gia tố giác, hỗ trợ tích cực các lực lượng chức năng kiểm tra ngăn chặn, xử lý tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại chất nổ, chất độc và xung điện để khai thác thủy sản trái phép.
Tuy nhiên, do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận ngư dân còn hạn chế, nhất là vì lợi ích kinh tế trước mắt nên một số ngư dân vẫn cố tình, lén lút sử dụng trái phép chất nổ để đánh bắt thủy sản ở vùng biển ven bờ. Bên cạnh đó, điều đáng quan tâm là các quy định pháp luật hiện hành xử lý còn khá nhẹ như không tịch thu tàu cá trong trường hợp sử dụng chất nổ để khai thác thủy sản; công tác xét xử chưa đủ sức răn đe nên tình trạng ngư dân vẫn cố tình, lén lút sử dụng trái phép chất nổ để đánh bắt thủy sản. Tình trạng các tàu giả cào khai thác không đúng vùng, đúng tuyến, sử dụng sai kích cỡ mắt lưới vẫn còn xảy ra... Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Một trong những giải pháp trọng tâm của Chi cục đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong ngư dân về tác hại của việc sử dụng trái phép vật liệu nổ, chất độc và xung điện để khai thác thủy sản, hủy diệt môi trường sinh thái, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản; các sở, ngành, cơ quan liên quan và chính quyền các địa phương ven biển cần tăng cường phối hợp quản lý, giám sát thường xuyên hoạt động tàu cá khi đi sản xuất trên biển. Kiên quyết truy quét, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định hiện hành các trường hợp sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản, kể cả các sản phẩm thủy sản khai thác bằng phương tiện, hình thức này, tạo sự chuyển biến tích cực, ổn định tình hình trên biển. Đối với tình trạng các tàu giã cào ngoại tỉnh lén lút khai thác gần bờ cần tăng cường sự có mặt thường xuyên của các lực lượng chức năng để tuần tra kiểm soát trên biển, nhất là khu vực biển ven bờ khi vào mùa vụ cá nổi xuất hiện... Đồng thời, đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không cho các phương tiện ra khơi khi chưa đủ các thủ tục giấy tờ, các trang thiết bị theo đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ trái phép, khai thác thủy hải sản trái phép, sai vùng biển quy định.
 
                                                                       Bài & ảnh: Lê Văn Thắng - Chi cục Thủy sản

Nguồn tin: Lê Văn Thắng - Chi cục Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay4,725
  • Tháng hiện tại71,791
  • Tổng lượt truy cập5,876,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây