BAN QUẢN LÝ KHU BẢO TỒN BIỂN ĐẢO CỒN CỎ VỚI CÔNG TÁC CỨU HỘ RÙA BIỂN

Thứ bảy - 16/11/2019 17:40 321 0
Rùa biển là đối tượng có giá trị lớn về văn hóa, tín ngưởng; là sinh vật chỉ thị cho sự đa dạng sinh học và môi trường sinh thái và đặc biệt là đối tượng đang có nguy cơ tuyệt chủng, nằm trong Sách đỏ cần được bảo vệ. Với đường bờ biển trải dài hơn 74 km Quảng Trị được xem là nơi cư trú của nhiều loài rùa biển đang bị đe dọa như rùa da, rùa xanh (vích), đồi mồi, quản đồng và đồi mồi dứa. Trong những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (BQL KBTB) đã triển khai các hoạt động cứu hộ rùa biển, điều tra bãi đẻ… tại nhiều địa phương trong tỉnh và phấn đấu trở thành hình mẫu cho công tác bảo tồn rùa biển.
BAN QUẢN LÝ KHU BẢO TỒN BIỂN ĐẢO CỒN CỎ VỚI CÔNG TÁC CỨU HỘ RÙA BIỂN
Rùa biển là đối tượng có giá trị lớn về văn hóa, tín ngưởng; là sinh vật chỉ thị cho sự đa dạng sinh học và môi trường sinh thái và đặc biệt là đối tượng đang có nguy cơ tuyệt chủng, nằm trong Sách đỏ cần được bảo vệ. Với đường bờ biển trải dài hơn 74 km Quảng Trị được xem là nơi cư trú của nhiều loài rùa biển đang bị đe dọa như rùa da, rùa xanh (vích), đồi mồi, quản đồng và đồi mồi dứa. Trong những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (BQL KBTB) đã triển khai các hoạt động cứu hộ rùa biển, điều tra bãi đẻ… tại nhiều địa phương trong tỉnh và phấn đấu trở thành hình mẫu cho công tác bảo tồn rùa biển.
 Với diện tích 4.532 ha được chia thành 3 phân khu: bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thái và phát triển, Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ là một trong những hệ sinh thái biển có tính đa dạng sinh học cao của Việt Nam, với các hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới như rạn san hô, rong cỏ biển và các loài cá. Trong những năm qua, bên cạnh công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên biển đảo, nghiên cứu, thử nghiệm nuôi cấy san hô, phục hồi nguồn lợi biển trong Khu bảo tồn, BQL KBTB đảo Cồn Cỏ còn phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) trong việc triển khai chương trình “Bảo tồn, cứu hộ rùa biển” nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt, mua bán rùa biển, đồng thời cứu hộ kịp thời rùa; Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay BQL KBTB Đảo Cồn Cỏ đã triển khai các hạng mục công việc cụ thể theo thỏa thuận giữa hai bên trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn bãi đẻ của rùa biển có sự tham gia của cộng đồng”. Theo ông Nguyễn văn Hòa giám đốc BQL KBTB đảo Cồn Cỏ, trước đây rùa biển phân bố hầu hết trên các vùng biển của Việt Nam với mật độ cao. Tuy nhiên, hiện nay cả 5 loài rùa biển của Việt Nam đều suy giảm đáng kể về số lượng bởi các hoạt động của con người.Từ đánh bắt ngẫu nhiên khi rùa biển vô tình mắc lưới, cho đến các hoạt động đánh bắt chủ ý mang tính chất hủy diệt; từ việc người dân xả rác thải ra biển đến các hoạt động phát triển như xây dựng kè chống xói mòn, nuôi tôm trên cát, các công trình ven biển, khai thác cát ở quy mô tận kiệt làm mất các bãi đẻ trứng của rùa biển. Với đường bờ biển dài, ngoài khơi có rạn đá ngầm, rạn san hô cùng với môi trường nước biển trong lành, ít bị ô nhiễm, vùng biển Quảng Trị được đánh giá là nơi lý tưởng cho rùa biển sinh sống và tìm kiếm thức ăn. Để chủ động trong công tác cứu hộ rùa biển BQL KBTB đảo Cồn Cỏ đã thành lập được đội Tình nguyện viên (TNV) gồm 10 người.
Trong quá trình công tác, đội TNV đã hỗ trợ rất tốt và hiệu quả cho BQL KBTB đảo Cồn Cỏ nói riêng cũng như hoạt động điều tra bãi đẻ, bảo tồn và cứu hộ rùa biển tại Quảng Trị nói chung. Các TNV đã kịp thời thông tin, báo cho BQL các trường hợp Rùa biển mắc lưới ngư dân; cùng với cán bộ chuyên trách của BQL và bà con ngư dân tiến hành gắn thẻ, phục hồi sức khỏe và thả rùa về với biển xanh an toàn. Đặc biệt đối với các trường hợp rùa mắc lưới đêm khuya và trong lúc cán bộ chuyên trách của BQL đang công tác tại đảo Cồn Cỏ thì TNV đã chủ động phối hợp với bà con ngư dân và chính quyền địa phương kịp thời thả rùa về biển an toàn, sau đó ghi lại thông tin và hình ảnh cụ thể để gửi cho BQL lưu hồ sơ, làm cơ sở để tuyên dương khen thưởng và báo cáo sau này. Chị Nguyễn Thị Hồng, Tình nguyện viên bảo vệ rùa biển xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho hay, chỉ tính riêng trong năm 2018 tại xã Vĩnh Thái ngư dân trong quá trình đánh bắt đã phát hiện 10 cá thể rùa biển. Ngay sau khi phát hiện, các ngư dân đã báo ngay với chính quyền địa phương và BQL KBTB đảo Cồn Cỏ để tổ chức cứu hộ thành công 8 cá thể, gắn thẻ đnh danh và thả trở lại về với biển. Còn 2 cá thể do bị mắc lưới quá lâu không thể cứu chữa được, ngư dân đã tiến hành chôn cất 1 cá thể, còn 1 cá thể được BQL KBTB đảo Cồn Cỏ tiếp nhận và tiến hành xử lý làm tiêu bản trưng bày.
Bên cạnh đó, BQL KBTB đảo Cồn Cỏ còn tổ chức các lớp tập huấn về nhận biết và bảo vệ rùa biển; tổ chức nhiều buổi tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, bảo tồn rùa biển. Nhờ vậy, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019 đã có 37 cá thể rùa biển được ngư dân phát hiện và cùng với BQL KBTB đảo Cồn Cỏ cứu hộ kịp thời.
Theo ông Hòa, mặc dù đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng không thể phủ nhận vai trò to lớn của hoạt động tuyên truyền, giáo dục đối với việc bảo vệ rùa biển. Đặc biệt, BQL KBTB đảo Cồn Cỏ còn có hướng tiếp cận mới đó là song song với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân, BQL KBTB đảo Cồn Cỏ còn phối hợp với các trường học tại các xã biển bãi ngang để tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền về nhận biết, cứu hộ rùa biển cho các em học sinh và các em sẽ là những tuyên truyền viên nhỏ tuổi để tập huấn lại cho người thân của mình. “Ý thức bảo vệ rùa biển được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư cũng như các em học sinh đã có những đóng góp tích cực cho chiến dịch “Biển Việt Nam xanh” nói riêng và quá trình bảo vệ môi trường biển đảo nói chung. Điển hình như em Nguyễn Ngọc Hoàng, học sinh lớp 9 trường THCS Vĩnh Thái. Sinh ra trong gia đình ngư dân nghèo, trong một lần đi đánh cá với bố, bắt được rùa biển, được nhiều người trả một khoản tiền lớn để mua lại, nhưng Hoàng vẫn kiên quyết mang rùa về báo với thầy cô giáo trong trường và chính quyền địa phương. Có thể thấy, mặc dù còn nhỏ nhưng Hoàng đã ý thức được việc bảo vệ rùa biển và có một hành động đẹp. Với hành động đẹp của mình, Hoàng đã được mời giao lưu trực tiếp trong đêm gala “Biển Việt Nam xanh” diễn ra vào tối ngày 26/5/2018, đồng thời nhận được 1 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng.
Có thể nói, với những hoạt động của mình BQL KBTB đảo Cồn Cỏ được xem là một trong những nơi thực hiện hiệu quả chương trình bảo tồn và cứu hộ rùa biển, góp phn quan trọng trong chiến lược hành động đa dạng sinh học của quốc gia và khu vực.Trong thời gian tới, BQL KBTB đảo Cồn Cỏ sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp bảo tồn và cứu hộ rùa biển. Bởi bảo vệ rùa biển, bảo tồn đa dạng sinh học là bảo vệ tương lai của chúng ta và cho thế hệ mai sau.

Nguồn tin: Trương Hữu Thư - BQL Khu bảo tồn Biển đảo Cồn Cỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay4,865
  • Tháng hiện tại71,931
  • Tổng lượt truy cập5,876,186
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây