Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng,chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới

Thứ năm - 20/06/2019 22:20 108 0
Sáng 20/6, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai.
Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Năm 2018, thiên tai trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến rất phức tạp, cực đoan, vượt nhiều mốc lịch sử, thiệt hại kinh tế trên thế giới ước tính 146 tỷ USD. Tại Việt Nam thiên tai năm 2018 mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền cả nước với 16/21 loại hình thiên tai.
Mặc dùcó sự quan tâm, chỉ đạo vào cuộc cả hệ thống chính trị và các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, do đó thiệt hại về người và tài sản có giảm, song năm 2018 vẫncòn rất nặng nề, với 224 người chết và mất tích (năm 2017 là 386 người), thiệt hại kinh tế khoảng 20.000 tỷ đồng (giảm 67% so với năm 2017 là 60.000 tỷ đồng). Từ đầu năm 2019 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 12 loại hình thiên tai làm 23 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 337 tỷ đồng.
Tại điểm cầu Quảng Trị
Hội nghị đã dành nhiều thời gian để đánh giá, thảo luận về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, rút kinh nghiệm từ thực tế chỉ đạo, điều hành trong thời gian vừa qua, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác PCTT.
Trong thời gian tới, để chủ động đối phó với thiên tai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai các cấp, phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm của từng thành viên; chủ động rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai, tìm kiểm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi thiên tai xảy ra; nâng cao chất lượng dự báo thiên tai, đảm bảo kịp thời và chính xác hơn đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỷ năng phòng chống thiên tai cho người dân. ..

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi