Cật lực chống hạn cứu lúa

Thứ ba - 20/08/2019 14:09 248 0
Đến thời điểm này, trong lúc nông dân ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ hè thu thì tại các địa phương còn lại như Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đông Hà, ảnh hưởng bởi tình hình hạn hán kéo dài, thiếu nước tưới nên vẫn còn một phần diện tích lúa chưa trổ, ảnh hưởng tiến độ thu hoạch cũng như năng suất mùa vụ. Ngoài sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống từ tỉnh đến cơ sở để tập trung chống hạn thời gian qua, phải kể để sự đóng góp thầm lặng và quan trọng của đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác thủy lợi.
Truc 2308 (1)
Truc 2308 (1)

Trên đồng lúa ở Đội 5, thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (Gio Linh), dù là ngày nghỉ trong tuần nhưng công nhân của Xí nghiệp Thủy nông Gio Cam Hà vẫn túc trực ngày đêm vận hành máy bơm dã chiến để bơm nước vào ruộng. Ông Nguyễn Văn Đức, cán bộ kĩ thuật cụm Trúc Kinh, Xí nghiệp Thủy nông Gio Cam Hà cho biết: “Từ hơn 10 ngày nay, từ khi lắp đặt trạm bơm dã chiến bơm nước tăng cường phục vụ cho diện tích lúa ở khu vực này, mỗi ngày có hai công nhân túc trực 24/24 giờ để vận hành máy bơm điều tiết nước. Tuy vậy, cũng chỉ có khả năng bơm nước cho diện tích lúa vùng dưới Đội 5, thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai và hai thôn lân cận của xã Gio Việt, còn lại các khu vực phía trên thì nước không bơm lên được”. Công nhân trực trạm bơm ăn, ngủ tạm tại chỗ, căng mình chống hạn cùng nông dân. Cũng trong địa bàn thôn Lâm Xuân, người dân ở Đội 1 thấp thỏm chỉ còn trông chờ vào trời mưa để lúa trổ bởi nước không đến được chân ruộng.

Ông Phan Văn Dũng, ở Đội 1 vụ này làm 2 ha lúa, nhưng hiện vẫn còn 1 ha chưa trổ. Ông Dũng cho biết, ruộng các nhà xung quanh cũng chung tình trạng như ông, hiện cả Đội 1 còn khoảng 4- 5 ha lúa thiếu nước, đành phó mặc cho thời tiết. Ông Trương Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Thủy nông Gio Cam Hà cho biết: “Thời gian này xí nghiệp huy động toàn bộ cán bộ, công nhân tham gia chống hạn, tổ chức đắp đập ngăn hói, giữ nước hồi quy, nạo vét các kênh dẫn, bể hút các trạm bơm để hút nước tối đa. Ngoài 12 trạm bơm chính phục vụ cho vùng trồng lúa của hai huyện Cam Lộ, Gio Linh và thành phố Đông Hà thì lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến để bơm nước ứng cứu các vùng trồng lúa xa trạm chính. Hiện nay ở hai huyện Cam Lộ và Gio Linh còn khoảng 1.000 ha lúa chưa trổ hết do người dân gieo giống lúa dài ngày. Hồ Trúc Kinh hiện đã hết dung tích nước hữu ích, còn mực nước chết, Trạm bơm Cam Lộ thường xuyên thiếu nước nên thời gian tới nếu tiếp tục nắng hạn thì việc tưới cuối vụ gặp nhiều khó khăn”.

Nguồn tin: Báo Quảng Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay3,513
  • Tháng hiện tại179,982
  • Tổng lượt truy cập6,237,920
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây