Sở NN&PTNT Quảng Trị

http://sonongnghiep.quangtri.gov.vn


Họp bàn giải quyết tình hình xâm lấn đất đai trong phạm vi quản lý của BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông

Ngày 18/7/2017, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các ngành, đơn vị liên quan để giải quyết tình hình chồng lấn, xâm lấn đất đai trong phạm vi quản lý của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông.
Họp bàn giải quyết tình hình xâm lấn đất đai trong phạm vi quản lý của BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông

BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông trải dài trên địa bàn 15 xã, thị trấn thuộc hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông; rừng và đất rừng phòng hộ nằm xen kẻ với các khu dân cư và đất sản xuất, đất nương rẫy của người dân địa phương. Diện tích đất quy hoạch giao cho BQL đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2012 với tổng diện tích 26.227,38 ha.

Về tình hình chồng lấn đất đai và rừng: Hiện tại công ty cổ phần Sacha Inchi Việt – Thái đang tiến hành san ủi để đầu tư xây dựng cơ bản trồng mới cây SACHI tại thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, Hướng Hóa. Trong quá trình thi công, BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông đã phát hiện có sự xâm lấn vào đất rừng phòng hộ. Qua quá trình kiểm tra của cơ quan chức năng, đã xác định khu vực chồng lấn có diện tích 45 ha và yêu cầu phía công ty giữ nguyên hiện trạng khu vực chồng lấn, báo cáo UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, tại khu vực rừng tự nhiên và đất lâm nghiệp tiểu khu 695P xã Hướng Phùng và tiểu khu 693 xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa bị một số người dân vào chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy vào đầu năm 2017. BQL đã phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng đặc biệt ở thôn Ka Tăng, Khe Đá, đến nay đã không còn tình trạng chặt phá, lấn chiếm trái phép.

Trong công tác triển khai giao đất, thu hồi đất và cắm mốc ranh giới rừng, đất rừng của cơ quan có thẩm quyền cho BQL rừng phòng hộ: Tổng diện tích đất rừng bàn giao lại cho hai huyện Hướng Hóa, Đakrông là 3.790,38 ha, trong đó huyện Hướng Hóa 2.008,08 ha, huyện Đakrông 1.782,3 ha. Đơn vị đã hoàn thành việc đo đạc, lập bản đồ địa chính và đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích được cấp là 26.227,4 ha. Hiện nay đơn vị thi công đang tiến hành cắm mốc ranh giới cho đơn vị với tổng số mốc cắm là 670 mốc trên địa bàn huyện Hướng Hóa và Đakrông. Tổng diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu BQL đề nghị chuyển đổi sang phát triển rừng sản xuất là 3.913 ha (rừng trồng 849,3 ha, đất trống 3.063,7 ha), ngoài ra BQL đề nghị đưa vào chuyển đổi 70 ha rừng tự nhiên nghèo kiệt tại Tiểu khu 690B xã Tân Hợp, Hướng Hóa bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng vào mục đích sản xuất.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chia sẻ với những khó khăn mà BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông còn gặp phải trong quá trình hoạt động: địa hình quy hoạch cho rừng và đất rừng phức tạp, khó khăn, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng còn mỏng, ý thức bảo vệ rừng một bộ phận người dân còn kém; tinh thần trách nhiệm, tính tự chủ của các đơn vị liên quan chưa cao...

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BQL cần phải xác định rõ, chức năng và nhiệm vụ của mình trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phối hợp với chính quyền địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác trồng và bảo vệ rừng. Phải xây dựng hoàn thiện kế hoạch bảo vệ rừng, kế hoạch sản xuất của đơn vị. Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Xây dựng phương án, đề án về điều chính quy hoạch rừng và đất rừng cần gắn với lợi ích của người dân. Đối với các kiến nghị, đề xuất của đơn vị, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, xem xét và có phương giải quyết theo đúng quy định.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây