Vụ lúa Đông Xuân 2019 -2020 lập kỷ lục được mùa, được giá

Thứ bảy - 25/04/2020 16:31 472 0
Ngày 23/4/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2019 – 2020 tại Triệu Phong và Hải Lăng, tại đây lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương đồng hành cùng người dân sớm thu hoạch phần diện tích lúa còn lại cũng như lên phương án cho vụ mùa mới…
Vụ lúa Đông Xuân 2019 -2020 lập kỷ lục được mùa, được giá

 

Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, toàn tỉnh gieo trồng hơn 29.000 ha cây lương thực có hạt với sản lượng ước đạt trên 16,5 vạn tấn, cao hơn vụ Đông Xuân trước 1.000 tấn, đạt 65% chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Trong đó diện tích cây lúa hơn 26.000 ha, diện tích sản xuất lúa cánh đồng lớn đạt 5.500 ha, có 500 ha liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm thóc tươi tại ruộng. Diện tích sản xuất lúa hữu cơ, canh tác tự nhiên có liên kết  đạt gần 150 ha.

Tuy có cảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc muộn vào đầu tháng 4/2020 làm đỗ ngã gần 5.000 ha lúa đang chuẩn bị thu hoạch nhưng địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp dựng, buộc lại và gặt nhanh những diện tích lúa chín tới nên ảnh hưởng không lớn đến năng suất và sản lượng.

Hiện các địa phương đang tiến hành thu hoạch đại trà, tính đến ngày 22/4 đã thu hoạch hơn 50% diện tích lúa. Qua chuyến kiểm tra thăm đồng, báo cáo của các địa phương cho thấy lúa Đông Xuân rất được mùa, năng suất cao nhất từ trước đến nay, ước đạt gần 60 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 15,4 vạn tấn.

Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vụ đông xuân năm nay, ngoài được mùa, nông dân khắp nơi trong tỉnh còn phấn khởi vì lúa bán được giá. So với cùng thời vụ năm ngoái, giá lúa vụ đông xuân năm nay cao hơn từ 600- 1.000 đồng/kg tùy theo giống lúa. Đến nay, giá lúa chất lượng gạo trung bình 6.000 đồng/kg và lúa chất lượng gạo thơm ngon 8.000 đồng/kg. Nhờ được mùa, được giá nên mỗi sào trừ các khoản chi phí, nông dân có lãi từ 1,2- 1,3 triệu đồng. Tư thương đến mua lúa tươi tại ruộng, đỡ công vận chuyển của nông dân, giúp tiết kiệm thời gian để chuẩn bị làm lại vụ sau.

Tại chuyến kiếm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Dù khởi đầu vụ mùa gặp khó khăn do dịch bệnh, thiên tai nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm cùng với các biện pháp triển khai phù hợp thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh nên vụ năm nay tỉnh được mùa toàn diện, tỉnh đang chỉ đạo các địa phương vừa chống dịch Covid-19 vừa hỗ trợ bà con sớm thu hoạch hết 26.000 ha lúa để bảo quản, đảm bảo chất lượng phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu.

Dự báo trước những khó khăn trong vụ Hè Thu tới, dù dịch Covid-19 không còn diễn biến phức tạp như trước nhưng không vì thế mà các nơi được phép chủ quan, ngay bây giờ, UBND  tỉnh sẽ chỉ đạo ngành nông nghiệp ban hành lịch thời vụ khoa học, chọn giống ngắn ngày phục vụ sản xuất, bảo quản nâng cấp hồ đập, các công trình ngăn mặn giữ ngọt đảm bảo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi các giống cây thích ứng với biến đổi khí hậu, động viên khuyến khích các doanh nghiệp đồng hành cùng bà con nông dân để làm sao đó tránh được những khó khăn rủi ro nảy sinh do thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo tiếp nối thành công cho vụ Hè Thu 2020.

Tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ nông dân trong các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tiến đến hình thành, nhân rộng mô hình cánh đồng hữu cơ mang tính bền vững về kinh tế xã hội và môi trường. Phát triển thương hiệu Gạo hữu cơ Quảng Trị, góp phần làm sạch đất, ổn định môi sinh, môi trường, phục vụ sản xuất nông nghiệp đó cũng là mục tiêu hướng đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, giúp người dân làm giàu trên chính cánh đồng mà mình canh tác…

Dịp này, đoàn đã đến thăm mô hình sản xuất chăn nuôi lợn khép kính công nghệ cao tại thôn Lệ Xuyên thuộc xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay1,776
  • Tháng hiện tại188,896
  • Tổng lượt truy cập6,498,072
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây