Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra các công trình dự án nông nghiệp tại Quảng Trị

Thứ tư - 26/12/2018 14:43 410 0
Ngày 22/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng đã đi kiểm tra công trình đầu mối Nam Thạch Hãn và dự án kè đê biển bảo vệ Khu di tích quốc gia đăc biệt địa đạo Vịnh Mốc.
THU TRUONG OK
Trước yêu cầu cấp bách về sự xuống cấp của công trình Nam Thạch Hãn, bằng nguồn vốn khắc phục hậu quả bão lụt năm 2017 do TW hỗ trợ gần 15 tỷ đồng, việc sửa chữa khẩn cấp, xử lý thấm qua thân đập tràn xã lũ Nam Thạch Hãn đã hoàn thành. Tuy nhiên, đây mới là giải pháp khẩn cấp, về lâu dài công trình tràn xả lũ Nam Thạch Hãn cần có một giải pháp tổng thể đảm bảo ổn định và bền vững hơn. Theo phương án này kinh phí sửa chữa dự kiến khoảng hơn 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện TW mới thông báo bố trí vốn khoảng 25 tỷ đồng, tỉnh Quảng Trị đề nghị TW bổ sung gần 50 tỷ đồng để hoàn thiện công trình.
  Đối với tuyến kè đê biển bảo vệ Khu di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh có chiều dài gần 500m. Hiện tại, tuyến kè này đã bị xói lở hai đoạn lớn. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị hiện có 10 km bờ biển bị xói lở, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là 6 km. Với tốc độ xói lở xâm thực như hiện nay nếu như không sớm đầu tư xây dựng kè đê biển bảo vệ thì các khu di tích, các công trình công cộng, hàng trăm ha đất sản xuất, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng.

Công trình Nam Thạch Hãn mới chỉ khắc phục khẩn cấp, để đảm bảo an toàn bền vững công trình cần sự quan tâm của Trung ương bổ sung thêm nguồn vốn 50 tỷ đồng

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Bộ NN &PTNT Hoàng Văn Thắng đề nghị: Sở NN & PTNT kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị sớm có báo cáo gửi Bộ NN&PTNT, Bộ ế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng các công trình cấp bách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ưu tiên bố trí nguồn vốn dự phòng năm 2018 và dự phòng trung hạn 2016-2020 để khắc phục hoàn thành công trình Nam Thạch Hãn đảm bảo tính bền vững của công trình và công trình kè đê biển bảo vệ Khu di tích quốc gia đặc biệt địa đạo vịnh mốc, đảm bảo đời sống và sản xuất của nhân dân trong khu vực, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng xâm thực mạnh hiện nay./.