Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sản xuất, thu hoạch lúa vụ Hè Thu

Thứ ba - 04/09/2018 10:43 713 0
Ngày 30/8/2018, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ngành chức năng liên quan đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, thu hoạch lúa vụ Hè Thu 2018 tại các huyện: Triệu Phong, Hải Lăng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sản xuất, thu hoạch lúa vụ Hè Thu

Bước vào vụ mùa năm nay, Quảng Trị phải đối mặt với diễn biến thất thường với các đợt nắng nóng liên tiếp, lượng mưa không ổn định... làm ảnh hưởng đến tình hình sinh trưởng, phát triển của cây lúa, tạo điều kiện cho các đối tượng sâu bệnh gây hại, đặc biệt là rầy lưng trắng và rầy nâu xuất hiện với mật độ rất cao 1.000 - 5.000 con/m2, có nơi trên 10.000 con/m2, làm nhiều diện tích lúa bị vàng, khô cháy hoặc sinh trưởng và phát triển kém... Tuy nhiên nhờ sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng cùng người dân, nên nhìn chung đến nay tình hình sâu bệnh cơ bản đã được khống chế, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

Vụ Hè Thu 2018, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 22.723 ha, đạt 101,9% kế hoạch, trong đó diện tích lúa chất lượng cao đạt 18.106 ha. Diện tích thực hiện cánh đồng lớn cây lúa đạt 3.093 ha, đạt 13,61% diện tích gieo trồng, tập trung ở các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh.

Hiện nay cây lúa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang giai đoạn trổ đến chín, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, các huyện: Vĩnh Linh, Triệu Phong đã bắt đầu bước vào thu hoạch, riêng huyện Hải Lăng đã thu hoạch được 3.300 ha. Dự kiến năng suất lúa vụ Hè Thu năm nay đạt 51,95 tạ/ha...

Vụ Hè Thu năm 2018, huyện Triệu Phong gieo cấy gần 5.500 ha lúa, nhờ tập trung chỉ đạo bố trí lịch gieo cấy, chuyển đổi giống thích hợp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên đây hứa hẹn sẽ là một vụ được mùa với sản lượng thóc ước đạt 29.000 tấn, năng suất bình quân từ 53 - 54 tạ/ha.

Đối với huyện Hải Lăng gieo cấy gần 6.700 ha, trong đó hơn 4.100 ha lúa chất lượng cao, các đơn vị đã tham gia sản xuất cánh đồng lớn với diện tích hơn 320 ha. Đến nay toàn huyện đã thu hoạch trên 50% diện tích, một số địa phương đã thu hoạch trên 80% như: Hải Thọ, Hải Thiện, Hải Hòa, năng suất dự ước bình quân khoảng 60 tạ/ha, cục bộ một số diện tích đạt 80 tạ/ha...

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các ngành chức năng và địa phương  đã làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là đã dự báo, lường trước những khó khăn và kịp thời triển khai các phương án ứng phó. Nhận định vụ lúa Hè Thu gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp ngay từ đầu vụ, nhiều địa phương đã sử dụng các loại giống ngắn ngày để thu hoạch trước mùa mưa bão. Đồng thời những nơi có điều kiện, mở rộng diện tích lúa canh tác tự nhiên và sản xuất lúa hữu cơ. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích.

Hiện nay, lúa đang chín rộ, đồng chí Hà Sỹ Đồng đề nghị các địa phương cần huy động toàn bộ máy móc, phương tiện khẩn trương ra đồng thu hoạch. Vấn đề đặt ra hiện nay là, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong những tháng cuối năm 2018, ở khu vực Bắc Trung bộ có khả năng mưa lũ xảy ra nên các Hợp tác xã và bà con nông dân cần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Đồng thời huy động nhân lực, phương tiện tổ chức làm đất, chuẩn bị giống, vật tư, kịp thời triển khai sản xuất vụ Đông Xuân...

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay4,952
  • Tháng hiện tại72,018
  • Tổng lượt truy cập5,876,273
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây