Đảm bảo an toàn tuyệt đối các công trình đập, hồ trên địa bàn

Thứ ba - 22/10/2019 09:58 431 0
Thủy lợi có vai trò vô cùng quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Trước sự khắc nghiệt của thời tiết và biến đổi khí hậu khiến cho sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng ngày càng lớn, công tác chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất và đảm bảo an toàn hồ đập trước, trong mùa mưa lũ luôn được quan tâm. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Lê Quang Lam để hiểu rõ hơn về nội dung này.
TL
TL

 Thủy lợi có vai trò vô cùng quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Trước sự khắc nghiệt của thời tiết và biến đổi khí hậu khiến cho sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng ngày càng lớn, công tác chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất và đảm bảo an toàn hồ đập trước, trong mùa mưa lũ luôn được quan tâm. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Lê Quang Lam để hiểu rõ hơn về nội dung này.

- Thưa ông! Mặc dù địa bàn Quảng Trị đã có mưa lũ đầu mùa nhưng chưa phải trên diện rộng, chỉ tập trung ở lưu vực sông Thạch Hãn. Ông có thể cho biết hiện lượng nước được trữ trong các hồ đập thủy lợi đạt bao nhiêu phần trăm dung tích thiết kế và dự báo năm nay tình hình thời tiết mưa lũ như thế nào?

- Đến thời điểm hiện nay, tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phổ biến đạt từ 53- 59% so với trung bình nhiều năm (chỉ có Khe Sanh đạt 87%), một số vùng lượng mưa rất thấp như: Cửa Việt đạt 53%, Thạch Hãn 53,4%, Đông Hà 55,0%, Gia Vòng 59%. Lượng nước ở các hồ chứa thủy lợi mới đạt gần 50% so với thiết kế, trong đó một số hồ chứa lớn đạt ở mức thấp như: La Ngà 39,5%, Bảo Đài 37,9%, Trúc Kinh 52,3%, Nghĩa Hy 37,9%, Ái Tử 40,2%...

Dự báo trong tháng 10 này tổng lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 20- 40%; tháng 11 và tháng 12 xấp xỉ TBNN. Từ nay đến cuối năm 2019, có từ 1 đến 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực nước ta, trọng điểm là khu vực Trung Bộ và Nam Bộ, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

- Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp khó lường, Chi cục Thủy lợi đã phối hợp với các nhà máy thủy điện trên địa bàn như thế nào trong việc vận hành và điều tiết nước để đảm bảo khi có lũ lớn xảy ra?

- Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 8 công trình thủy điện đang đi vào hoạt động, trong đó có công trình Thủy lợi-Thủy điện Quảng Trị tham gia điều tiết, cắt lũ hạ du trong mùa lũ chính vụ. Các công trình thủy điện còn lại chủ yếu là lấy lưu lượng cơ bản để vận hành, không tham gia cắt lũ cho hạ du. Đối với công trình Thủy lợi-Thủy điện Quảng Trị, Chi cục Thủy lợi đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh, UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo việc trữ nước và thực hiện điều tiết hồ chứa luôn giữ ở cao trình +476,16 m (dự trữ 30 triệu m3 để phòng lũ) cho đến khi kết thúc thời kì lũ chính vụ (5/11 hằng năm) mới tiếp tục tích nước đạt dung tích thiết kế, nhằm điều tiết, giảm lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Đối với các công trình thủy điện còn lại, Chi cục triển khai ngay các phương án phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ. Cố gắng cao nhất nếu khi có thể xảy ra lũ lớn thì giảm thiểu được thiệt hại cho nhân dân.

- Thời điểm hiện tại bắt đầu vào mùa mưa lũ. Một nội dung quan trọng nhất luôn được ngành quan tâm đó là an toàn hồ đập trước, trong mùa mưa lũ. Đề nghị ông cho biết về tình hình an toàn hồ đập ở tỉnh Quảng Trị hiện nay?

- Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 131 hồ chứa nước, trong đó có 130 hồ chứa thủy lợi (có 13 hồ chứa nước lớn, 35 hồ chứa nước vừa và 82 hồ chứa nước nhỏ) và 1 hồ chứa nước Thủy lợi-Thủy điện. Các hồ chứa được phân cấp quản lí như sau: Công ty Thủy điện Quảng Trị quản lí hồ Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị; Công ty TNHH MTV Quản lí, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị quản lí 16 hồ chứa; các địa phương quản lí 114 hồ chứa nước.

Nguồn tin: Báo Quảng Tri:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay3,672
  • Tháng hiện tại180,141
  • Tổng lượt truy cập6,238,079
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây