Hội nghị tổng kết công tác quản lý lợn đực giống khai thác tinh phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2018.

Thứ bảy - 22/09/2018 14:27 96 0
Chiều ngày 21/9/2018. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý lợn đực giống khai thác tinh phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2018.
Thực hiện kế hoạch số 158/KH-CNTY ngày 22/4/2018; công văn số 284/CNTY-CN ngày 06/7/2018 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về việc triển khai công tác giám định, bình tuyển và đeo thẻ tai lợn đực giống khai thác tinh phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh năm 2018 và công tác kiểm tra chất lượng liều tinh lợn đực giống bán trên thị trường. Hội đồng giám định chất lượng giống vật nuôi tỉnh đã tiến hành bình tuyển, giám định, bấm thẻ tai lợn đực giống phục vụ công tác TTNT tại 06 cơ sở chăn nuôi lợn đực giống và kiểm tra chất lượng mẫu tinh pha tại các địa điểm bán tinh trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả kiểm tra năm 2018: Toàn tỉnh có 89 cá thể lợn đực giống khai thác tinh phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo, số cá thể đề nghị loại thải sau khi kiểm tra là 09 con (hết tuổi khai thác), số cá thể nhập mới trong năm là 11 con, kiểm tra được 41 mẫu tinh lợn pha tại một số đại lý bán tinh trên địa bàn tỉnh.
Nhìn chung các cơ sở, trạm truyền giống gia súc đã thực hiện khá đầy đủ các yêu cầu về quản lý, chăm sóc và khai thác tinh lợn đực giống; chất lượng đực giống ngày càng được nâng cao, tỷ lệ lợn đực giống ngoại chiếm đến 95% tổng đàn, các trại đã chú trọng nhập mới các giống lợn năng suất chất lượng cao đồng thời thực hiện nghiêm túc việc loại thải các cá thể hết tuổi sử dụng hoặc khả năng sản xuất kém. Quy trình khai thác, bảo quản và pha chế tinh lợn đực giống hợp lý, đúng quy định
Hầu hết thông tin trên nhãn mác ở lọ tinh của các trại về các chỉ số V, A, C đều đầy đủ và theo đúng quy định. Tuy nhiên, chất lượng liều tinh pha được kiểm tra năm 2018 thấp hơn so với năm 2017, số mẫu tinh được kiểm tra không đạt chất lượng chiếm 26,83% cao hơn năm 2017 là 18.73%.
Việc triển khai công tác quản lý lợn đực giống hằng năm nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về Giống vật nuôi đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng bền vững - hiệu quả - nâng cao giá trị gia tăng, hướng người chăn nuôi thực hiện tốt các quy định của Nhà nước, chú trọng hơn đến các yêu cầu kỹ thuật trong chăn nuôi heo đực giống; nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong việc chọn lọc giống, lai tạo giống, sử dụng tinh và sử dụng lợn đực giống để phối giống cho lợn nái, tạo được bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, góp phần cải thiện chất lượng đàn heo giống cũng như heo thịt, nâng cao hiệu quả chăn nuôi của tỉnh.

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y