Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng kiểm tra tình hình sản xuất, thu mua Dứa tại Quảng Trị

Thứ ba - 19/06/2018 15:30 801 0
Ngày 18/6/2018, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, thu mua Dứa tại huyện Cam Lộ. Cùng đi có các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đức Châu; Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng kiểm tra tình hình sản xuất, thu mua Dứa tại Quảng Trị

Thực hiện theo Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Trị, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu (CPTPXK) Đồng Giao – Ninh Bình về phát triển vùng nguyên liệu dứa. Sở NN&PTNT Quảng Trị đã chủ động phối hợp với UBND các huyện trên toàn tỉnh, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Đồng Giao để tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện Đề án trồng dứa nguyên liệu phục vụ chế biến, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020.

Qua một thời gian cho thấy các mô hình trồng dứa trên địa bàn tỉnh triển khai gieo trồng, hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với các mô hình trồng Dứa trên cát do ảnh hưởng của nền nhiệt độ cao, thời tiết nắng gắt khiến các hộ trồng và chính quyền địa phương rất lo lắng, tuy nhiên sau khi có nước tưới được các đơn vị thi công lắp đặt, hiện cây đã được phục hồi và phát triển tốt, mở ra hướng mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng biển. Điều đáng nói là trồng Dứa tập trung với quy mô lớn, thâm canh và áp dụng kỹ thuật phủ bạt ni lông là một việc làm mới nhưng nhờ có sự liên kết giữa 4 nhà, nhất là sự vào cuộc một cách tích cực của các cấp chính quyền và cam kết thu mua, bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp nên người dân yên tâm, phấn khởi tham gia...

Hiện Công ty Đồng Giao bắt đầu tiến hành thu mua những đợt Dứa đầu tiên như đã cam kết với giá 4.200 đồng/kg đối với Dứa loại 1 và 2.800 đồng/kg đối với Dứa loại 2, theo ước tính Công ty sẽ thu mua hết 800 tấn Dứa trên tổng diện tích gần 200 ha trong tháng 6 - 7/2018.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thưởng thức những quả Dứa đầu tiên được thu hoạch trên cánh đồng

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thưởng thức những quả Dứa đầu tiên được thu hoạch trên cánh đồng

Theo đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Mặc dù quá trình triển khai trồng gặp không ít khó khăn do thời tiết, thiếu nguồn nước tưới... nhưng với sự cố gắng của các cơ quan ban ngành, sự hưởng ứng của người dân nên đến nay bà con đã bán được vụ Dứa đầu tiên.

Hiện nay cây Dứa ở các mô hình đang dần cho thu hoạch, tỷ lệ quả chính vụ có năng suất trung bình khoảng 35 tấn/ha.Theo tính toán, mỗi ha dứa, chi phí đầu tư cho giống, phân bón, công làm đất khoảng 100 triệu đồng. Nếu năng suất trung bình đạt từ 35 - 40 tấn/ha, mỗi cân Dứa có giá khoảng 4 ngàn đồng (như giá hợp đồng đã ký) ước tính mỗi năm một ha Dứa, người dân thu thấp nhất là 150 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư thì còn khoảng 60 triệu đồng/ha, cao hơn so với trồng rừng và các loại cây hoa màu khác trên cùng diện tích.

Để tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình trong thời gian tới, đồng chí Hà Sỹ Đồng đề nghị đề nghị Công ty CPTPXK Đồng Giao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đồng hành với Quảng Trị thực hiện kế hoạch mở rộng diện tích trồng dứa trong năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của tỉnh Quảng Trị trong việc triển khai mô hình trồng Dứa. Đồng thời khẳng định, dù thời tiết khắc nghiệt nhưng sản phẩm Dứa được trồng tại Quảng Trị lại rất ngon và ngọt.

Về các kiến nghị của tỉnh, đồng chí Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Trước mắt, tỉnh cần tuyên truyền, phổ biến người dân phải xây dựng, phát triển tốt thương hiệu sản phẩm Dứa Quảng Trị, giữ vững chất lượng và uy tín về một sản phẩm sạch, bổ dưỡng. Ngay sau đợt thu mua kết thúc, nên triển khai các hội nghị tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để phát triển hơn nữa cho vụ sau... Sớm hình thành vùng nguyên liệu khoảng 1.000 ha để tiến tới xây dựng Nhà máy thu mua và chế biến ngay tại Quảng Trị theo như cam kết giữa các bên.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay741
  • Tháng hiện tại135,459
  • Tổng lượt truy cập7,035,591
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây