LỰC LƯỢNG KIỂM LÂM TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẤU TRANH NGĂN CHẶN TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ 2020

Thứ năm - 30/01/2020 22:20 269 0
Trong thời gian qua công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng đã được các đơn vị triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ bằng nhiều giải pháp tích cực nên số vụ vi phạm, khối lượng lâm sản bắt giữ ngày càng giảm, các vụ cháy rừng đều được phát hiện sớm và huy động lực lượng chữa cháy kịp thời nên đã hạn chế thiệt hại do cháy rừng xảy ra.
Tuy nhiên tình hình phá rừng, xâm lấn rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản có lúc, có nơi diễn ra khá phức tạp, đặc biệt là địa bàn huyện Hướng Hóa và Đakrông, các đối tượng là người dân địa phương vào rừng tự nhiên để khai thác gỗ sau đó dùng trâu kéo, xe u oát đã độ chế để vận chuyển gỗ ra cất giấu sát bìa rừng, dọc khe suối, dưới sàn nhà dân chờ cơ hội thuận lợi bán cho một số đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.
Để tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng lợi dụng kỳ nghỉ Tết dương lịch, Tết Nguyên đán để mua, bán, vận chuyển trái phép lâm sản, Chi cục Kiểm lâm phát động đợt cao điểm công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với một số nội dụng như sau:
- Chỉ đạo các Trạm Kiểm lâm khu vực, Kiểm lâm địa bàn chủ động nắm chắc tình hình tại các vùng, tuyến đường thường xảy ra tình trạng khai thác, tập kết, mua, bán, vận chuyển, kinh doanh và chế biến trái phép lâm sản; xác định phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng vi phạm, để xây dựng kế hoạch sát đúng với tình hình từng địa bàn để công tác tuần tra kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm có hiệu quả. Kiên quyết không để xảy ra các điểm “nóng” trên địa bàn.
- Tăng cường bố trí lực lượng, phương tiện, phân công lịch trực tuần tra, kiểm soát lâm sản tại Hạt Kiểm lâm (Tổ Kiểm lâm cơ động) và các Trạm Kiểm lâm khu vực đảm bảo trên 50% tổng số CBCC của cơ quan thường trực đơn vị. Tổ chức công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản tại các khu vực trọng điểm, các tuyến đường thường xảy ra tình trạng tập kết, mua, bán, vận chuyển trái phép; kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản  tại các nhà máy, cơ sở chế biến trên địa bàn. Xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
- Làm việc với lãnh đạo UBND các xã trọng điểm, các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, các ngành chức năng có liên quan trên địa bàn để nắm tình hình, phối hợp huy động lực lượng tổ chức đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm xảy ra.
- Tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng, Hải quan cửa khẩu trên địa bàn trong công tác tuần tra, kiểm soát việc  mua, bán, vận chuyển, kinh doanh trái phép lâm sản trên các tuyến đường khu vực biên giới, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị với các Tỉnh bạn và nước bạn Lào.
- Chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Đakrông phối hợp với các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ duy trì các Tổ kiểm tra, chốt chặn bảo vệ rừng hiện có trên địa bàn huyện Đakrông đến hết Tết Nguyên đán.
- Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR chủ động tăng cường công tác tuần tra kiểm soát lâm sản trên địa bàn toàn tỉnh, chú trọng các tuyến đường giao thông, các khu vực trọng điểm trên địa bàn các huyện Hướng Hóa, Đakrông và Vĩnh Linh. Kịp thời phối hợp, hỗ trợ lực lượng cho Hạt Kiểm lâm các huyện, Trạm Kiểm lâm Đông Hà, thị xã Quảng Trị khi có yêu cầu.
Thường xuyên quán triệt nội dung Chỉ thị 3714/CT-BNN-TCLN ngày 15/12/2011 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Kiểm lâm đến cán bộ, công chức trong đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ công chức có hành vi che dấu, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm./.
 

Nguồn tin: Chi cục Kiểm Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay5,049
  • Tháng hiện tại72,115
  • Tổng lượt truy cập5,876,370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây