TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ RỪNG, CHẾ BIẾN, THƯƠNG MẠI LÂM SẢN VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Thứ ba - 23/06/2020 11:18 292 0
Quảng Trị là tỉnh có độ che phủ rừng thuộc vào nhóm lớn, với hơn 50% diện tích tự nhiên là rừng và đất quy hoạch cho lâm nghiệp. Tính đến năm năm 2019, toàn tỉnh có 253.465 ha rừng. Trong đó, rừng tự nhiên 142.830 ha, rừng trồng 110.635 ha. Trên địa bàn tỉnh có 38 nhà máy chế biến gỗ với tổng công suất 1.850.000 m3/năm.
TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ RỪNG, CHẾ BIẾN, THƯƠNG MẠI LÂM SẢN VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ
        Nhằm tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ, phát huy lợi thế sẵn có và đáp ứng yêu cầu mới đặt ra cho ngành Lâm nghiệp trong thời kỳ mới. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Lâm nghiệp cho các chủ cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, người trồng rừng để chấp hành đúng các quy định của pháp luật; Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra và theo dõi hoạt động kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn…Trong thời gian tới cần thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ trọng tâm để tiến tới thực hiện tốt Hiệp định đối tác tự nguyện về “Thực thi Luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản” (VPA-FLEGT). Cụ thể như sau:
        1. Quản lý rừng tự nhiên gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, và dịch vụ môi trường rừng, chú trọng quản lý rừng tự nhiên đầu nguồn với sự hiện diện của nhiều loài thực vật trong tự nhiên với tính đa dạng cao của khu vực Trung Trường Sơn, đây là nguồn cung cấp giống cây bản địa cho các chương trình trồng và phục hồi rừng. Đồng thời, không để nguồn gỗ từ rừng tự nhiện khai thác bất hợp pháp thẩm lậu vào hệ thống cung ứng gỗ cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
        2. Tập trung phát triển vùng nguyên liệu, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất, trong đó: nâng cao sản lượng rừng trồng sản xuất, phấn đấu chuyển từ rừng trồng có sản lượng 120-150m3/ha/chu kỳ kinh doanh (khoảng 6-7 năm), để có nhiều diện tích rừng trồng sản xuất đạt trên 200 m3/ha/8-10 năm kinh doanh, nhờ vào việc chú trọng đến nguồn gốc, chất lượng giống và áp dụng kỹ thuật canh tác tiến bộ. Từ năm 2020, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu về giống, tập trung sản xuất cây giống từ các dòng Keo lai có năng suất cao (như: BV523, BV584, ...., có năng suất trong khoảng 30-35 m3/ha/năm), đưa Quảng Trị trở thành Trung tâm sản xuất nguyên liệu và chế biến gỗ ở miền Trung.
       3. Đến năm 2019, tỉnh có 23.429 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC chiếm 12% trong cả nước. Vì vậy, cần giữ vững và mở rộng diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC trong những năm tới, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của rừng, ổn định đầu ra cho các sản phẩm từ rừng, góp phần giải quyết nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến hàng hóa trong nước và xuất khẩu.
      4. Phát triển mô hình liên kết, hợp tác giữa Chủ rừng và Doanh nghiệp chế biến, để Doanh nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu, tạo thành chuỗi giá trị từ trồng rừng, khai thác, chế biến, và tiêu thụ Lâm sản, nhằm quản lý rừng bền vững, tạo lợi ích cho người làm nghề rừng.
       5. Đẩy mạnh hướng dẫn, kiểm tra giám sát,..., các cơ sở chế biến và thương mại lâm sản, đáp ứng yêu cầu về gỗ hợp pháp, giúp hoàn thiện tự phân loại doanh nghiệp trong hệ thống chế biến gỗ trong tỉnh, góp phần tạo sản phẩm gỗ hợp pháp cho tiêu dùng trong nước và tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng quốc tế.
      6. Tăng cường tuyên truyền về nội dung của Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt nam và Liên minh châu Âu về ”thực thị Luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng, và Thương mại Lâm sản” gọi tắt là VPA-FLEGT đến người dân, Chủ rừng và Doanh nghiệp chế biến, thương mại lâm sản.
       Với mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành địa phương sản xuất và cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ rừng tròng lớn của cả nước phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, hội nhập sâu của hiệp định VPA – FLEGT, đẩy nhanh việc nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị rừng trồng sản xuất thông qua việc ứng dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất, chuyển đổi diện tích rừng trồng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn, gắn với chứng chỉ rừng, giữ ồn định độ che phủ rừng ở 50%,…Đây là những mục tiêu quan trong của ngành Lâm nghiệp Quảng Trị trong thời gian tới.

Nguồn tin: Trần Văn Tý, Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,819
  • Tháng hiện tại188,939
  • Tổng lượt truy cập6,498,115
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây