Triển khai dự án Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2

Thứ tư - 22/11/2017 01:32
Tiếp nối những thành công của dự án Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 1 (từ năm 2013 – tháng 11/2016), được sự hỗ trợ từ Quỹ đối tác Các bon trong Lâm nghiệp (FCPF) thông qua Ngân hàng Thế giới, dự án Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2 (viết tắt là FCPF-2) chính thức được triển khai từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2019 tại 6 tỉnh vùng Bắc Trung bộ gồm Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Dự án sẽ hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam về mặt kỹ thuật và tài chính để giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính của rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ nâng cao năng lực tổ chức và kỹ thuật cho các cơ quan liên quan ở Trung ương và sáu tỉnh thuộc Chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ (Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) nhằm chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+; Qua đó rút ra các bài học kinh nghiệm góp phần xây dựng cơ chế chính sách, hệ thống tổ chức và năng lực kỹ thuật đảm bảo việc quản lý điều phối và vận hành hiệu quả các chương trình, dự án về REDD+.
Dự án gồm 4 hợp phần chính gồm:
 1. Hợp phần 1. Nghiên cứu phân tích và xây dựng năng lực để triển khai REDD+ hiệu quả ở cấp Trung ương và cấp tỉnh,
 2. Hợp phần 2. Hỗ trợ kỹ thuật và chính sách về đổi mới công ty lâm nghiệp nhà nước, ban quản lý rừng phòng hộ theo hướng cung cấp dịch vụ REDD+; thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân và hỗ trợ tăng cường thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT),
 3. Hợp phần 3. Đánh giá chiến lược tác động môi trường và xã hội (SESA) của các chiến lược REDD+ cấp quốc gia và cấp vùng, tham vấn với sự tham gia của các bên liên quan và
 4. Hợp phần 4. Quản lý, giám sát và đánh giá dự án.
Các hoạt động của dự án tập trung vào:
 1. Công tác kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch gồm kế hoạch thực hiện và kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt, tổ chức triển khai các hoạt động ở cấp trung ương và tại sáu tỉnh thí điểm.
 2. Hoàn thiện và vận hành khung giám sát, đánh giá dự án, đảm bảo việc thực hiện các hoạt động dự án hiệu quả, chất lượng và đúng mục tiêu dự án.
 3. Phối hợp với Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) và Cơ quan hỗ trợ quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ sáu tỉnh vùng Bắc Trung bộ cập nhật Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh (PRAP) theo Kế hoạch hành động REDD+ quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 419/QĐ-TTg ngày 05/4/2017.
 4. Phối hợp với dự án JICA và sáu tỉnh thí điểm tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm theo dõi diễn biến tài nguyên rừng ứng dụng trên máy tính bảng cho cán bộ kiểm lâm, ban quản lý rừng, giúp cán bộ kiểm lâm địa bàn đo đạc biến động tài nguyên rừng, cung cấp báo cáo kịp thời cho cơ quan quản lý cập nhật dữ liệu diễn biến tài nguyên rừng.
 5. Triển khai thực hiện các hoạt động về đảm bảo an toàn xã hội môi trường thông qua nâng cao năng lực truyền thông về các biện pháp đảm bảo an toàn tại các công ty lâm nghiệp nhà nước, ban quản lý rừng, cộng đồng địa phương đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
 6. Hoàn thiện văn kiện Chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ (ER-PD), đây là Chương trình REDD+ cấp vùng đầu tiên ở Việt Nam với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và tăng hấp thụ khoảng 33,06 triệu tấn CO2e, trong đó Quỹ đối tác các bon trong lâm nghiệp FCPF/Ngân hàng Thế giới đã ký Ý định thư chi trả cho các nỗ lực giảm phát thảisau khi thẩm định kết quả thực hiện khoảng 10,3 triệu tấn CO2e, tương đương khoảng 50 triệu USD trong thời gian thực hiện từ 2018 đến 2024; Hiện tại Việt Nam đã gửi văn kiện Chương trình cho Ngân hàng Thế giới và bảo vệ với Quỹ đối tác cac bon trong Lâm nghiệp vào tháng 01/2018.
Hy vọng rằng, với sự tham gia của các cấp các ngành, các địa phương đặc biệt là đồng bào các dân tộc, dự án sẽ hoàn thành kế hoạch đã đề ra, đóng góp vào sự thành công chung của chương trình, khẳng định với cộng đồng quốc tế rằng Việt Nam có đủ năng lực tổ chức và kỹ thuật để thực hiện các chương trình, dự án về REDD+, góp phần thực hiện chiến lược chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Nguồn tin: Dự án FCPF-2 tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Hướng dẫ thủ tục hành chính
Kênh iso
Hình ảnh hoạt động
Đơn vị trực thuộc
Thông tin phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Liên kết website
Thống kê lượt truy cập
 • Đang truy cập30
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay1,432
 • Tháng hiện tại72,010
 • Tổng lượt truy cập1,535,399
Hỗ trợ trực tuyến
Văn phòng Sở
Văn phòng Sở
0233.3550367-0915817557
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây