Công tác quản lý hoạt động giết mỗ, kiểm tra vệ sinh thú y sau tết Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị của Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Thứ ba - 27/02/2018 19:35
Nhằm kiểm tra và xử lý kịp thời tình hình vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không qua kiểm soát giết mổ, không qua kiểm tra vệ sinh thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ… ngăn chặn việc đưa các loại hàng hóa này vào địa bàn và bày bán tại các chợ sau tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.
Thực hiện Chỉ thị số 10548/CT-BNN-QLCL ngày 20/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Công văn số 148/UBND-NN ngày 12/01/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tăng cường đảm bảo ATTP nông sản trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xã, ngay sau tết Nguyên đán, ngày 19/02/2018 (tức ngày mồng 4 tết Mậu Tuất), lực lượng cán bộ thực hiện công tác kiểm soát giết mổ (KSGM) của Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xã đồng loạt ra quân triễn khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, KSGM tại các cơ sở giết mổ và các chợ kinh doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác kiểm tra – kiểm soát phòng chống buôn bán, vận chuyển gia súc gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát giết mổ, không đảm bảo vệ sinh thú y đưa vào các chợ tiêu thụ. Chủ động có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm và tổ chức tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh; phối hợp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm ốm, chết không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch lưu thông, ra vào địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo cho người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh công tác tăng cường kiểm tra của ngành chức năng, việc tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cần tập trung chăm sóc, phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm được triển khai rộng rãi đến tận người dân. Khi phát hiện gia súc, gia cầm ốm hàng loạt phải thông báo ngay với cơ quan chức năng để phát hiện, dập dịch kịp thời, không giấu dịch, không bán chạy. Người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm gia súc, gia cầm có sự kiểm soát, kiểm dịch của lực lượng Thú y, có đóng dấu KSGM rõ ràng. Khi phát hiện sản phẩm động vật bày bán không an toàn hoặc nghi ngờ không an toàn, chưa qua kiểm tra, KSGM cần báo ngay cho ngành chức năng, lực lượng Thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.
Nhằm góp phần quản lý tốt và tạo điều kiện kinh doanh thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra và xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Đơn vị trực thuộc
Thông tin phục vụ điều hành
0233.3550367-0915817557