Quảng Trị ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ hai - 04/03/2019 10:30 367 0
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ đạo của Bộ NN-PTNT để giúp người chăn nuôi tìm mọi cách chủ động ngăn chặn bệnh dịch nguy hiểm này.
Quảng Trị ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết với chủ trương nạc hóa đàn lợn, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã nhập nuôi các giống lợn ngoại năng suất chất lượng cao như Yorshire, Landrace, Duroc, Pietran, Pi-Du và tổ hợp lai 2 máu, 3 máu của các giống, đã góp phần nâng cao chất lượng đàn giống, mang lại năng suất, hiệu quả cao trong chăn nuôi lợn. Tính đến cuối năm 2018, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hơn 242.400 con, tỷ lệ lợn ngoại, lợn lai ngoại chiếm 80,76% tổng đàn lợn toàn tỉnh.

Phương thức chăn nuôi lợn đã chuyển biến một cách rõ rệt, các hình thức chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại công nghiệp, bán công nghiệp ngày càng phát triển. Các mô hình liên kết trong chăn nuôi như liên kết giữa người chăn nuôi với doanh nghiệp, liên kết giữa các hộ chăn nuôi thành lập các hợp tác xã chăn nuôi ngày càng được nhân rộng và phát huy hiệu quả. Đến năm 2018, toàn tỉnh có gần 30 trang trại chăn nuôi nuôi lợn, trong đó, có 4 HTX chăn nuôi, có 2 trang trại chăn nuôi lợn đã được cấp giấy chứng nhận VietGap. Các liên kết trong sản xuất chăn nuôi đã góp phần đảm bảo bao tiêu đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi, tăng năng lực cạnh tranh cho các thành viên tham gia liên kết, đáp ứng được số lượng sản phẩm lớn và chất lượng cho thị trường.

Trước diễn biến phức tạp của DTLCP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết DTLCP sau khi tấn công các trại lợn của người chăn nuôi ở các tỉnh phía Bắc thì đã có mặt ở tỉnh Thanh Hóa, một tỉnh nằm ngay cửa ngỏ Bắc miền Trung. Vì vậy, DTLCP có nhiều khả năng tiếp tục lây lan thêm nhiều địa phương, mà Quảng Trị không thể ngoại lệ. Bởi vì Quảng Trị, có vị trí địa lí nằm dọc theo các tuyến giao thông quan trọng như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh; đường biên giới Việt-Lào dài nên nguy cơ lây lan dịch bệnh từ nơi khác vào địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất cao.

Trang trại chăn nuôi lợn ở Quảng Trị được cấp giấy chứng nhận VietGap

Thực hiện các văn bản chỉ đạo Chính phủ, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện kế hoạch; đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền các cấp tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể khẩn trương tổng rà soát tình hình các đàn lợn tại các địa phương. Chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh DTLCP tại Quảng Trị để xử lý triệt để, không để lây lan ra diện rộng. Giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội, môi trường do bệnh này gây ra.

Thành lập ngay các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương đặc biệt tại các địa phương giáp biên giới, giáp ranh với các tỉnh; các địa phương có tổng đàn lợn với số lượng lớn, các vùng có nguy cơ cao: gần trục đường giao thông, xung quanh các cơ sở, điểm buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn; cơ sở giết mổ gia súc...

Yêu cầu chính quyền các cấp rà soát, dự phòng các phương án tiêu hủy, địa điểm và lực lượng tham gia chôn lấp lợn, sản phẩm lợn nếu phát hiện dương tính DTLCP; chuẩn bị bao gồm cả hóa chất, dụng cụ và phương tiện vận chuyển từ nơi phát hiện lợn dương tính đến nơi tiêu hủy, nơi chôn hủy. Tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của chính quyền và các Ban, ngành của địa phương về nguy cơ tác hại của bệnh DTLCP, nhằm thay đổi nhận thức của người dân, không tiếp tay hoặc tham gia vào các hoạt động vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, không có nguồn gốc. Đối với hộ chăn nuôi, gia trại, thường xuyên thực hiện chăn nuôi an toàn; chú trọng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh. Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo chính quyền và cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xác định nguyên nhân; không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển từ nơi đang có bệnh đi bất kỳ nơi khác; không được phép chữa trị khi lợn có dấu hiệu mắc DTLCP.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay3,582
  • Tháng hiện tại153,450
  • Tổng lượt truy cập6,211,388
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây