Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba - 19/03/2019 08:31 319 0
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi tại các tỉnh miền Trung, ngày 18/3/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các ngành chức năng đã đi kiểm tra hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại huyện Vĩnh Linh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Tỉnh Quảng Trị có tuyến Quốc lộ 1A, tuyến đường Hồ Chí Minh và tuyến Quốc lộ 9 giáp với nước bạn Lào, nên vấn đề kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng.

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại Ngã Tư đất, thị trấn Bến Quan và Quốc lộ 1 A tại xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh. Cả 2 chốt này đi vào hoạt động từ ngày 8/3 gồm: cán bộ thú y, quản lý thị trường và công an với nhiệm vụ kiểm soát, xử lý những vi phạm về kiểm dịch, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào tỉnh Quảng Trị theo quy định Luật Thú y và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật 24/24 giờ trong ngày, kể cả thứ 7, Chủ nhật và cả ngày lễ.

Từ khi thành lập chốt kiểm dịch liên ngành trên Quốc lộ 1A, mỗi ngày cơ quan chức năng ở Quảng Trị tiến hành kiểm tra từ 20 - 30 lượt phương tiện vận chuyển động vật đi qua địa bàn. Đa số các phương tiện vận chuyển lợn từ phía Bắc đi vào Nam tiêu thụ, trong đó đã có hơn 2.900 con lợn được kiểm dịch khi qua chốt.

Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn, các địa phương tại Quảng Trị đã bố trí lực lượng chốt chặn, kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến tỉnh lộ hoặc quốc lộ từ trung tâm các tỉnh lỵ đi các huyện miền núi, biên giới. Những tuyến đường này thường được UBND các huyện giao trách nhiệm cho các địa phương chủ động kiểm tra, kiểm soát khi có xe vận chuyển lợn dừng lại trên địa bàn... Mặt khác, kiểm tra chặt chẽ tại các lò mổ tập trung, các chợ trên nhiều địa phương.

Tại chuyến kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ tại 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp, tổ chức canh trực, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo tất cả các loại phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông qua địa bàn Quảng Trị qua tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A đều được kiểm tra, kiểm soát và tiến hành các bước tiêu độc, khử trùng theo quy định, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.

UBND tỉnh chỉ đạo huyện Vĩnh Linh tạo điều kiện thuận lợi cho 2 chốt kiểm dịch hoạt động trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu địa phương cùng các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân để đảm bảo hoạt động chăn nuôi, buôn bán gia súc trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ khâu tiêu thụ, hạn chế tình trạng tẩy chay thịt lợn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Trị yêu cầu chính quyền các cấp rà soát, dự phòng các phương án tiêu hủy, địa điểm và lực lượng tham gia chôn lấp lợn nếu phát hiện dương tính dịch tả lợn Châu Phi. Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Mục tiêu cao nhất của địa phương sẽ cố gắng không để xảy ra dịch tả lợn Châu Phi…

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay3,522
  • Tháng hiện tại153,390
  • Tổng lượt truy cập6,211,328
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây