Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra dịch lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 08/06/2016 22:17 798 0
Ngày 23/2/2016, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình dịch bệnh lở mồm long móng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh, Chi Cục thú y tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra dịch lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh
 
Từ đầu tháng 2 đến nay, dịch lở mồm long móng đã xảy ra tại 4 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, xã Gio Mai, Gio Mỹ (huyện Gio Linh) có 32 con trâu, bò của 13 hộ dân mắc bệnh; thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) có 7 con trâu, bò của 2 hộ dân mắc bệnh; xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong) có 20 con trâu, bò của 8 hộ dân mắc bệnh.
Đến nay, qua kiểm tra và điều tra dịch tể, bước đầu nhận định nguồn dịch xảy ra tại chỗ, gia súc phát bệnh trong những ngày sát tết nên người dân tự chữa trị và không báo cho thú y cơ sở. làm dịch lây lan nhanh. Tính từ thời điểm tiếp nhận thông tin dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống cho đến nay, thời gian đã qua 6 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới và ca bệnh mới, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát.
Tuy nhiên, hiện nay đàn trâu bò trên địa bàn tỉnh đã hết thời gian miễn dịch, vắc xin dự phòng lở mồm long móng dự phòng tại Chi cục Thú y tỉnh đã hết từ cuối năm 2015, cộng với diễn biến thời tiết bất lợi, gia súc chăn thả tự do, khi bị bệnh triệu chứng nặng mới phát hiện. Vì vậy, làm mầm bệnh phát tán rộng và tồn tại lâu trong môi trường. Với tình hình như trên, nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng là rất lớn và dịch bệnh không chỉ xảy ra trên đàn trâu bò mà có thể lây lan sang đàn lợn, nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp đồng bộ và phòng chống để kiểm soát và khống chế.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chi Cục thú y tỉnh đã thông báo dịch bệnh cho người dân biết, nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển giết mổ trâu bò trong vùng dịch. Hướng dẫn người chăn nuôi cách ly, điều trị gia súc nhiễm bệnh đúng kỹ thuật. Bao vây khoanh vùng ổ dịch, UBND các huyện Triệu Phong, Gio Linh đã cấp kinh phí mua 1.400 liều vắc xin lở mồm long móng nhị giá tiêm phòng khẩn cấp cho đàn trâu bò tại các xã có dịch và vùng dịch uy hiếp. Qua đó, đã có hơn 1.250 con trâu bò được tiêm phòng...
Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã có công điện khẩn số 508/CĐ-UBND ngày 22/2/2016 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lở mồm long móng trên gia súc, đồng thời chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính cấp kinh phí phòng chống dịch lở mồm long móng năm 2016, với kinh phí cấp tạm ứng là 700 triệu đồng. Qua đó, sẽ tập trung ưu tiên mua 29.000 liều vắc xin để tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng cho gia súc.
 
Kiểm tra công tác phòng chống dịch lở mồm long móng tại các ổ dịch

Tại chuyến kiểm tra thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhận đình tình hình dịch lở mồm long móng gia súc ở các địa phương diễn ra khá phức tạp. Vì vậy, tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu chính quyền các địa phương những nơi có dịch bệnh cần tiếp tục huy động lực lượng tích cực phòng, chống dịch. Thực hiện tốt các biện pháp về tiêm phòng, khoanh vùng dập dịch. Lực lượng thú y các huyện phải có kế hoạch tổng kiểm tra đàn gia súc trên địa bàn của mình để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời trước dịch bệnh. Trong thời gian có dịch, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển gia súc từ những nơi có dịch sang vùng không có dịch.
Tại các điểm đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhắc nhở người dân không buôn bán gia súc nhiễm bệnh; thực hiện các phương án phòng chống dịch; tích cực chăm sóc, điều trị gia súc bị bệnh...
 
Lực lượng thú y cơ sở triển khai công tác phun thuốc dập dịch tại gia súc
 

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,658
  • Tổng lượt truy cập2,092,257
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây