Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng chống bệnh lở mồm long móng

Thứ sáu - 30/11/2018 16:50 448 0
Ngày 28/11/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các ngành chức năng liên quan đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống bệnh lở mồm long móng xảy ra ở địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng chống bệnh lở mồm long móng

Từ cuối tháng 10 đến nay, tại tỉnh Quảng Trị đã phát hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc tại 5 xã, thị trấn thuộc huyện miền núi Hướng Hóa với tổng số gia súc mắc bệnh là 167 con (4 trâu, 157 bò, 6 lợn); đã chết và tiêu hủy 7 con (1 bò, 6 lợn)…

Căn cứ thực tế tình hình dịch bệnh, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và các mẫu giám sát lưu hành vi rút trong thời gian qua cho thấy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị., các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm cho gia súc, gia cầm vẫn còn lưu hành rộng rãi trong môi trường, trong đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của thời tiết, thiếu thức ăn chăn nuôi, nhiều địa phương trâu bò phải chăn thả chung đồng, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi rất lớn, đặc biệt là dịch LMLM ở gia súc.

Để giúp tỉnh chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi một cách đồng bộ, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại cho người sản xuất, Sở NN&PTNT đã đề nghị UBND tỉnh trình Bộ NN&PTNT, Cục Thú y hỗ trợ tỉnh Quảng Trị các loại hóa chất phòng, chống dịch từ nguồn kinh phí dự trữ quốc gia với số lượng 20.000 lít Han Iodine 10%.

Bên cạnh đó, ngoài các biện pháp phòng chống dịch đã thực hiện như nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển gia súc ra khỏi vùng dịch, thông báo cho người dân biết để tham gia phòng chống, tiêu hủy lợn bệnh, cấp hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, bãi chăn thả gia súc… Sở NN& PTNT đã kiến nghị UBND huyện Hướng Hóa khẩn trương công bố dịch LMLM trên địa bàn huyện. Thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên tuyến Quốc lộ 9 tại địa bàn giáp ranh hai huyện Hướng Hóa, Đakrông và các điểm chốt chặn tại các vùng dịch trên địa bàn, tiến hành khoanh vùng, bao vây không để bệnh lây lan trên diện rộng, triển khai công tác tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn trâu bò trên địa bàn, đặc biệt tiêm phòng triệt để tại các ổ dịch cũ, vùng nguy cơ cao.

1

Tại chuyến kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Ngay sau khi xảy ra dịch LMLM, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngay các cấp, các ngành vào cuộc cùng địa phương, bà con nhân dân để tuyên truyền, phổ biến, cách ly đàn trâu bò nhiễm bệnh, khống chế không để dịch lây lan, cấp vắc xin hỗ trợ, đưa cán bộ thú y về cơ sở để tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc trong và ngoài ổ dịch. Tiến hành vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, điều trị tại chỗ... Đến nay về cơ bản dịch bệnh đã được khống chế từ 167 con xuống còn 7 con gia súc đang mắc bệnh.

Qua chuyến kiểm tra,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao nỗ lực của bà con, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, cán bộ thú y. Thời gian đến, đề nghị chính quyền các cấp cũng như bà con nỗ lực điều trị dứt điểm số gia súc đang nhiễm bệnh. Tuyệt đối không được vận chuyển, mua bán gia súc trong vùng nhiễm bệnh... nhằm khống chế một cách toàn diện, chấm dứt dịch bệnh một cách nhanh nhất, tạo sự an tâm ổn định sản xuất chăn nuôi cho người dân.

 

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay3,702
  • Tháng hiện tại180,171
  • Tổng lượt truy cập6,238,109
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây