Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Thứ hai - 04/03/2019 15:46 162 0
Ngày 4/3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các ngành chức năng liên quan.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng, lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn và hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng ngừa và chưa có thuốc điều trị. Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, đã có hơn 20 quốc gia báo cáo có bệnh. Ở Việt Nam, từ ngày 1/2/2019, bệnh xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên và cho đến thời điểm này, bệnh đã xảy ra ở 7 tỉnh, thành phố với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện khẩn và Chỉ thị về việc triển khai các giải pháp phòng chống. Bộ NN&PTNT đã thành lập nhiều đoàn công tác về các địa phương kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, bệnh dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ tiếp tục phát sinh nếu không kịp thời triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống.

Tại tỉnh Quảng Trị hiện chưa xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các ngành chức năng địa phương đã tăng cường tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của chính quyền và các Ban, ngành của địa phương về nguy cơ tác hại của bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhằm thay đổi nhận thức của người dân, không tiếp tay hoặc tham gia vào các hoạt động vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, không có nguồn gốc. Đối với hộ chăn nuôi, gia trại, thường xuyên thực hiện chăn nuôi an toàn; chú trọng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh. Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo chính quyền và cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xác định nguyên nhân; không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển từ nơi đang có bệnh đi bất kì nơi khác; không được phép chữa trị khi lợn có dấu hiệu mắc dịch…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngành chăn nuôi Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đó là công tác kiểm soát bệnh dịch bệnh chưa chặt chẽ, trong lúc đó điều kiện khí hậu nóng ẩm, chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, mật độ cao và xen lẫn trong khu dân cư nên các loại dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch tả lợn châu Phi.

Do vậy, sau hội nghị này, Chính phủ đề nghị huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức ngăn chặn, khống chế, siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn cũng như xử lý ngay ổ dịch khi xuất hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người chăn nuôi, người tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển và cả xã hội cùng tham gia kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan. Đặc biệt, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau để tổ chức thực hiện, phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương. Mặt khác, tiếp tục tổ chức, hướng dẫn xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn: