Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác cải cách hành chính Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị

Thứ sáu - 26/10/2018 13:59 5.109 0
Cải cách hành chính được coi là một nhiệm vụ trọng tâm của nền hành chính nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Đây là chương trình có mức độ tác động mạnh mẽ, sâu sắc và rộng khắp.
Nó đã tạo được nhiều bước chuyển biến lớn trong hệ thống quản lý hành chính công, xây dựng một nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hiện đại, phục vụ tốt hơn cho những nhu cầu ngày càng tăng của người dân và tổ chức.
Cải cách hành chính trong giai đoạn hiện nay được triển khai với 6 nội dung là: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính. Trong đó xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng.
Để phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đòi hỏi Sở Nông nghiệp và PTNT phải từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế và sự vận động, phát triển không ngừng của xã hội nhằm triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XII của Đảng cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 trên lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới
Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị có đủ phẩm chất chính trị, có trí tuệ, kiến thức và năng lực hoạt động thực tiễn ngang tầm với yêu cầu CNH, HĐH và những yêu cầu của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế là vấn đề quan trọng đang đặt ra. Do đó, cần tiếp tục quán triệt một cách sâu sắc và vận dụng hiệu quả những giải pháp cơ bản sau:
Một là, Nâng cao chất lượng quy hoạch đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị. Xác định đối tượng quy hoạch là công chức, viên chức ở từng phòng ban, cơ quan, đơn vị. Nội dung quy hoạch bao gồm những yêu cầu chung về phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực của công chức. Quy hoạch công chức, viên chức là một quy trình, vì vậy cần thực hiện tốt các bước của quy trình một cách đầy đủ, chặt chẽ. Cần tạo nguồn công chức để đưa vào quy hoạch, đây là khâu quan trọng quyết định hiệu quả của công tác quy hoạch công chức.
Hai là, Nâng cao chất lượng tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức, xem đây là một khâu rất quan trọng, quyết định chất lượng của đội ngũ công chức, viên chức hiện tại và tương lai. Để nâng cao chất lượng của công tác này khi tuyển dụng phải xây dựng các tiêu chuẩn tuyển dụng, coi trọng cả đức và tài, lấy đức làm gốc. Kết quả tuyển dụng  phụ thuộc nhiều vào quy trình và việc tổ chức thực hiện việc tuyển dụng. Tuyển dụng công chức, viên chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ và ví trí việc làm và căn cứ vào chỉ tiêu biên chế cấp trên giao cho tổ chức.
Ba là, Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị. Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải hướng vào mục tiêu xây dựng đội ngũ công chức, viên chức nắm vững  chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu, có khả năng làm chủ các kiến thức khoa học kỹ thuật trên cơ sở áp dụng các trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu quản lý hành chính trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Chú trọng đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chiến lược, những chuyên gia trong các lĩnh vực quản lý và đội ngũ công chức trẻ, cán bộ nữ có năng năng lực.
Bốn là, Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác đánh giá, thanh tra, kiểm tra mọi hoạt động công vụ của cán bộ, công chức. Xây dựng hệ thống các tiêu chí đánh giá công chức cụ thể, phù hợp với từng đối tượng công chức, phù hợp với công chức chuyên môn và công chức lãnh đạo. Đổi mới phương pháp đánh giá công chức phù hợp, áp dụng các phương pháp đánh giá khác nhau cho các đối tượng công chức khác nhau.
Năm là, Tiếp tục hoàn thiện và giải quyết tốt chế độ chính sách đối với đội ngũ công chức, viên chức ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị. Xây dựng chế độ chính sách phù hợp, tương xứng với tính chất, đặc thù công việc của Sở, triển khai thực hiện khoán biên chế và kinh phí hoạt động trong các cơ quan hành chính nhà nước. Tập trung xây dựng chế độ đãi ngộ hợp lý đối với những chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực quản lý.
Sáu là, Tăng cường cơ sở vật chất và trang thiết bị, tạo môi trường làm việc theo hướng kỹ cương, kỹ luật, đổi mới, sáng tạo và hiệu quả; mọi người đều bình đẳng trong thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ theo các quy định của pháp luật.
Với những kết quả đã đạt được trong những năm vừa qua,chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của tập thể Ban chấp hành Đảng bộ và lãnh đạo Sở, công tác tổ chức cán bộ nói chung và việc xây dựng nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của Ngành Nông nghiệp và PTNT sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh giao phó./.
 

Nguồn tin: P.TCCB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Khi Ông/Bà nộp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận có thái độ giải quyết như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,951
  • Tháng hiện tại189,071
  • Tổng lượt truy cập6,498,247
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây