Cải cách hành chính với nhiều điểm nhấn quan trọng

Thứ bảy - 08/06/2019 14:11 680 0
Kết quả cải cách hành chính của Bộ NN&PTNT đến nay đã đạt được nhiều điểm nhấn quan trọng, đặc biệt trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này đã giúp Bộ NN&PTNT xếp vị trí thứ 4/18 bộ, cơ quan ngang bộ thuộc đối tượng xác định Chỉ số cải cách hành chính.
Cải cách hành chính với nhiều điểm nhấn quan trọng
Năm thứ 2 liên tiếp thăng hạng
Theo kết quả tại hội nghị công bố chiều ngày 24/5/2019 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 -  Par Index 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xếp vị trí thứ 4/18 bộ, cơ quan ngang bộ thuộc đối tượng xác định chỉ số Par Index, với giá trị điểm là 85,34/100 điểm, tăng 2,96 điểm so với năm 2017.
Như vậy, trong 2 năm liên tiếp 2017 – 2018, bộ này đều tăng hạng chỉ số Par Index (năm 2017 tăng từ vị trí thứ 13 lên thứ 7, năm 2018 tăng từ vị trí thứ 7 lên thứ 4).
Xét trên từng tiêu chí cụ thể, Bộ NN&PTNT xếp thứ 8/18 bộ, cơ quan ngang bộ về công tác chỉ đạo, điều hành CCHC, xếp thứ 6/18 về xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ, xếp thứ 13/18 về cải cách thủ tục hành chính và cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, xếp thứ 2/18 về xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức viên chức, xếp thứ 5/18 về cải cách tài chính công và xếp thứ 6/18 về hiện đại hóa hành chính.
Kết quả CCHC của Bộ NN&PTNT đến nay đã đạt được nhiều điểm nhấn quan trọng, đặc biệt trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh.
Theo đó, trong năm 2018, Bộ NN&PTNT đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh; cắt giảm, đơn giản hóa 50% thủ tục hành chính phải kiểm tra chuyên ngành và 70% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; thay đổi phương thức kiểm tra từ tiền kiểm sang hậu kiểm đối với 1.880 dòng hàng; thống nhất giao một đầu mối kiểm tra chuyên ngành đối với các nhóm hàng hóa xuất nhập khẩu chịu sự kiểm tra của nhiều đơn vị thuộc bộ.
Về cải cách thủ tục hành chính, bộ này thực hiện quyết liệt việc kiểm soát chặt chẽ các quy định thủ tục hành chính đảm bảo đơn giản, công khai, minh bạch và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ.
Đối với công tác triển khai Chính phủ điện tử, Bộ NN&PTNT đã triển khai 32 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và 16 thủ tục hành chính triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia. Đến nay, tổng số hồ sơ tiếp nhận, xử lý giải quyết, cấp phép điện tử qua Cổng thông tin một cửa quốc gia khoảng 703.000 hồ sơ.
Tiếp tục tăng tốc cải cách hành chính
Theo Bộ NN&PTNT, trong năm 2019, công tác CCHC của bộ tiếp tục được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với lộ trình cải cách chung của Chính phủ và bám sát Kế hoạch CCHC của bộ này, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ NN&PTNT trong góp phần giúp Chính phủ thực hiện tốt chức năng kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.
Bộ NN&PTNT xác định đẩy mạnh CCHC với cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của lãnh đạo bộ và sự quyết tâm của thủ trưởng các đơn vị thuộc bộ.
Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử tại bộ, công khai, minh bạch, hướng tới người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sự giám sát của xã hội. Theo đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thuộc bộ: “Tập trung triển khai thực chất, có hiệu quả các nhiệm vụ CCHC, xác định CCHC là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng ngành”./.

Nguồn tin: Thời báo Tài chính Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay3,405
  • Tháng hiện tại153,273
  • Tổng lượt truy cập6,211,211
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây