Kiêm quyết xử lý các tàu các khai thác Thủy sản bằng nghề "Giã cào" trái pháp luật

Thứ tư - 08/06/2016 21:03
Trong thời gian vừa qua, tình hình khai thác thủy sản trên vùng biển tỉnh ta diễn ra rất nhộn nhịp và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con ngư dân.
Hầu hết các tàu cá hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, bên cạnh đó còn có một số tàu cá vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là hoạt động của các tàu cá hành nghề "giã cào" sai tuyến quy định, làm mất trật tự an ninh trên biển, đồng thời có nguy cơ gây cạn kiệt nguồn tài nguyên.
Theo báo cáo của lực lượng Thanh tra NN&PTNT thuộc Chi cục KT&BVNLTS, hiện nay tình hình khai thác thủy sản bằng nghề "giã cào" trên vùng biển tỉnh ta diễn ra rất phức tạp, hầu hết các tàu cá này đến từ tỉnh Quãng Ngãi và đều có công suất máy lớn, theo Nghị định số 33/2010/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động khai thác thuỷ sản của tổ chức, cá nhân Việt Nam trên các vùng biển, tàu lắp máy có tổng công suất máy chính từ 90CV trở lên khai thác thủy sản tại vùng khơi và vùng biển cả, không được khai thác tại vùng biển ven bờ và vùng lộng; tàu từ 20-90CV khai thác tại vùng lộng và vùng khơi; còn tàu dưới 20CV hoặc tàu không lắp máy khai thác tại vùng biển ven bờ, không được khai thác tại vùng lộng, vùng khơi và vùng biển cả. Tuy nhiên, do thời điểm này nguồn cá ven bờ dồi dào, lợi nhuận thu về lớn lại ít chi phí đầu tư nên những đội tàu giã cào của tỉnh Quãng Ngãi đã bất chấp quy định pháp luật, bất chấp sự cản trở của lực lượng Thanh tra NN&PTNT và của ngư dân trong tỉnh, họ vẫn cố tình khai thác ở vùng gần bờ.
Việc các các tàu cá công suất lớn tràn vào khu vực sát bờ biển dùng giã cào đánh bắt thủy sản không chỉ làm phá hoại nguồn lợi thủy sản, phá vỡ hệ sinh thái môi trường gần bờ (đây là khu vực có độ đa dạng sinh học cao) mà còn làm rách, hư hỏng và kéo phăng toàn bộ ngư lưới cụ của những ngư dân vùng biển bãi ngang, làm ảnh hưởng đến đời sống của họ, làm thiệt hại lớn về kinh tế và gây hoang mang trong dư luận.
Thấy được tác hại lớn do tàu giã cào gây ra, trong thời gian qua Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng thanh tra và đội tàu Kiểm ngư của chi cục phối hợp với đồn Biên phòng Cửa Việt, Mỹ Thủy... tiến hành các chuyến tuần tra, kiểm soát, túc trực cả ngày lẫn đêm trên các vùng biển bãi ngang của tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các tàu cá vi phạm pháp luật. Trong các đợt tuần tra vừa rồi, lực lương Thanh tra cùng tàu Kiểm ngư đã tiến hành rượt đuổi nhiều tàu cá giã cào khai thác sai tuyến ra khỏi vùng biển tỉnh ta, đặc biệt vào lúc 5h 00' ngày 25 tháng 5 năm 2014 (chủ nhật), nhận được tin báo từ đồn Biên phòng Mỹ Thủy, lãnh đạo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng thanh tra của chi cục cùng đội tàu Kiểm ngư tiến hành áp sát và vây bắt tàu cá QNg-94454-TS, công suất 380CV do ông Lê Văn Phụng ở địa chỉ: Phổ Thạnh - Đức Phổ - Quảng Ngãi làm thuyền trưởng. Tàu cá này đang khai thác thủy sản bằng nghề giã cào tại tọa độ 16048'N 107020'E (vùng lộng) mà theo quy định của chính phủ, tàu này chỉ dược khai thác ở vùng khơi và vùng biển cả. Sau khi áp sát, đoàn  thanh tra đã yêu cầu tàu cá này tiến hành kéo lưới lên, chấm dứt ngay hoạt động khai thác đồng thời đoàn thanh tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo điểm đ, khoản 5, điều 10 của nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 13/9/2013 của chính phủ với mức tiền phạt là 18.000.000 đồng.
Mặc dù hoạt động của các tàu cá giã cào rất tinh vi, thường khai thác vào ban đêm, sáng sớm và ngày nghỉ nhằm tránh sự phát hiện và truy sát của lực lượng thanh tra, tuy nhiên nắm được điểm yếu của chúng và với trách nhiệm của mình, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã tiến hành tuần tra đột xuất và thường xuyên khi nhận được tin báo từ ngư dân, từ các đồn Biên phòng, qua đó mới kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương, răn đe các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đa dạng sinh học vùng bờ, giúp nghề khai thác thủy sản ngày càng phát triển bền vững.

Nguồn tin: Dương Văn Chinh - Chi cục KTBVNL và Thủy sản Quảng Trị

Đơn vị trực thuộc
Thông tin phục vụ điều hành
0233.3550367-0915817557