Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực Nông lâm Thuỷ sản

Thứ tư - 08/06/2016 22:02
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh (QLCLNLS&TS)
phối hợp với Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ thực
vật, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại các chợ, các cơ sở chế biến, kinh doanh thủy sản, các cơ sở sản xuất chả… trên địa bàn tỉnh..Trong quá trình thanh, kiểm tra đoàn đã phát hiện 01 cơ sở kinh doanh thủy sản không có giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo ATTP, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ ô nhiễm chéo.  Đoàn thanh tra
đã tiến hành nhắc nhở và xử lý vi phạm hành chính với số tiền 750.000đ. Cũng trong đợt thanh, kiểm tra này, đoàn đã lấy tổng cộng 176 mẫu thực phẩm các loại gồm thịt, chả, rau quả, dưa chua tại các chợ, các cơ sở sản xuất chả trên địa bàn tỉnh để test nhanh các chất độc hại tồn dư trong thực phẩm như: Salbutamol và Clenbuterol (chất tăng trọng cấm), hàn the, thuốc bảo vệ thực vật, sunfit… Kết quả đã phát hiện 06 mẫu chả dương tính với hàn the. Đoàn thanh tra đã tiêu hủy tại chỗ toàn bộ các sản phẩm vi phạm gồm 14,5 kg chả,đồng thời ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 5 cơ sở sản xuất chả với tổng số tiền 7,5 triệu đồng.Cùng với việc thanh, kiểm tra, Đoàn còn tăng cường công tác truyền thông đến các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc vệ sinh cơ sở, đảm bảo vệ sinh nơi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cá nhân nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; Đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện những thủ tục cần thiết khi tham gia sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thanh Bình - Quang Biên - Chi cục QLCLNLS&TS

Đơn vị trực thuộc
Thông tin phục vụ điều hành
0233.3550367-0915817557