Trồng chanh không hạt

Thứ tư - 08/06/2016 21:45 541 0
Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã giàu lên nhờ trồng chanh không hạt
Trồng chanh không hạt
Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã giàu lên nhờ trồng chanh không hạt. Toàn huyện hiện có hơn 4.000 ha diện tích trồng chanh, tập trung ở các xã: Thạnh Hòa, Thạnh Lợi, Bình Đức, Lương Hòa, Lương Bình... Riêng ở xã Thạnh Hòa có hơn 1.800 ha, mỗi năm cung cấp hơn 5.400 tấn quả.

Anh Trần Quốc Phúc (ở ấp 3, xã Thạnh Hòa) - một nông dân rất thành công với mô hình trồng chanh không hạt cho biết, gia đình anh hiện có 1.500 gốc chanh không hạt, với diện tích 3,5 ha, đem lại thu nhập khoảng hai tỷ đồng/năm. Vườn chanh của anh Phúc đã được Công ty TNHH một thành viên The Fruit Rebulic Cần Thơ bao tiêu sản phẩm nên đầu ra khá ổn định. Theo kinh nghiệm của anh Phúc, giống chanh này cho trái quanh năm; từ năm thứ ba, đến năm thứ tư, cây bắt đầu sai quả, trung bình mỗi cây có hơn 1.000 quả, khoảng 70 đến 100 kg/cây/năm. Chanh không hạt quả to, 6 đến 7 quả/kg, vỏ mỏng mầu xanh sáng, nhiều nước và vị chua có mùi thơm. Trồng chanh không hạt không phải đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc cũng không khó, khoảng cách trồng cây tốt nhất từ 3,5 đến 4m/cây, mỗi ngày tưới hai cữ nước và khoảng 20 ngày bón 20kg phân NPK + DAP/công chanh. Quản lý sâu bệnh trong vườn tốt để ít phun thuốc, đỡ tốn tiền thuốc BVTV và đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Để nâng cao chất lượng và ổn định việc tiêu thụ sản phẩm, huyện Bến Lức đã thành lập một hợp tác xã chanh tại Thạnh Hòa và tiếp tục thành lập thêm các HTX chanh ở các xã khác. Đồng thời, UBND tỉnh Long An đã phê duyệt đề án “Sản xuất và tiêu thụ chanh thương phẩm tỉnh Long An” đến năm 2020. Theo đó, vùng sản xuất chanh sẽ được tập trung tại tám xã của huyện Bến Lức gồm: Lương Hòa, Thạnh Hòa, Thạnh Lợi, Tân Hòa, Bình Đức, Lương Bình, Thạnh Đức và An Thạnh, với diện tích đạt khoảng 5.000 ha vào năm 2020. Trong đó, ưu tiên chuyển đổi từ sản xuất chanh giấy truyền thống có hạt sang chuyên canh chanh không hạt.

 

 

Nguồn tin: mard.gov.vnv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,475
  • Tổng lượt truy cập2,092,074
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây