Sa nhân tím, cây thuốc, hiệu quả cao!

Thứ tư - 08/06/2016 21:49 5.977 0
Sa nhân tím (tên khoa học là Amomum Longiligulare T.L.Wu) thuộc họ gừng, là một trong những cây thuốc quý rất cần thiết cho dược liệu trong nước và xuất khẩu. Quả Sa Nhân tím ngoài tác dụng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh về đường ruột, còn dùng để chiết tinh dầu làm hương liệu thực phẩm, nước hoa, dầu gội, gia vị...
Sa nhân tím, cây thuốc, hiệu quả cao!
Sa nhân tím  là cây chịu bóng, sống dưới ánh sáng tán xạ, dưới tán rừng có độ tàn che 0,5-0,6; cường độ ánh sáng tốt nhất là 50%, dưới ánh sáng trực xạ cây sinh trưởng kém, lá bị vàng úa. Cây Sa Nhân tím sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng có độ cao ≥ 250m so với mặt biển; Nhiệt độ bình quân năm 22 - 28oC, lượng mưa hàng năm trên 1.800 mm và độ ẩm không khí trên 80%.
Là loại cây có giá trị kinh tế cao, đặc biệt không chỉ giúp nâng cao đời sống cho người dân sống ven rừng mà việc trồng sa nhân tím dưới tán rừng còn giải quyết tình trạng rửa trôi và xói mòn đất, tạo nên thảm thực vật đa dạng phong phú, góp phần bảo vệ và phát triển rừng, hạn chế xói mòn, ngăn chặn và hạn chế lũ lụt nhằm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống. Cây sa nhân tím không tranh chấp đất với một số loại cây trồng khác mà chỉ tận dụng  đất dưới tán rừng để tăng nguồn thu nhập trên một đơn vị diện tích. Sau khi trồng 2 - 3 năm, cây bắt đầu cho quả và có thể thu hoạch 5 - 6 năm liền, bình quân 01ha sa nhân tím có thể cho thu từ 150 – 250 kg quả khô/năm, với giá bán hiện nay khoảng 100.000 – 150.000đ/kg,.  thì mỗi năm thu nhập từ 15 đến 30 triệu đồng/ha.
   
Tại một số địa phương trên địa bàn huyện Hướng Hóa như thôn Pin xã Hướng Sơn; thôn Của xã Hướng Tân…, bà con đã tự gây trồng và thu hái cây sa nhân tím, tuy nhiên do chưa nắm bắt các biện pháp kỹ thuật về giống, chăm sóc, thu hái... nên sản lượng và chất lượng đem lại chưa cao.  
Để giúp bà con nông dân trồng cây Sa nhân tím đạt hiệu quả cao, xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:
1. Giống, tiêu chuẩn cây con.
- Nguồn gốc tạo cây con: Cây con được tạo từ việc giâm hom từ cây mẹ đã được tuyển chọn từ rừng giống và vườn giống.
- Tiêu chuẩn cây con đem trồng:
Trồng bằng cây con được dâm trong bầu với thời gian từ 4 – 6 tháng, cây cao 30-35cm, có 5 – 7 lá, không bị sâu bệnh. Bầu cây giống phải được đảo bầu trước khi đem trồng 10-15 ngày, cắt bớt lá và rễ mọc ra ngoài bầu.
2. Kỹ thuật trồng sa nhân tím dưới tán rừng tự nhiên.
- Thời vụ trồng:  từ tháng 7 – 9 (áp dụng tại huyện Hướng Hóa) khi đất đủ ẩm; nên chọn những ngày râm mát hoặc có mưa nhẹ để trồng.
- Phương thức trồng: Cây Sa nhân tím cần được trồng dưới tán rừng tự nhiên, với phương thức trồng xen với cây trồng chính như Sau sau, Dẻ gai, Trâm nhỏ, Trám, Trường...để tận dụng được độ che tán của cây trồng chính, giúp cây phát triển.
- Phát dọn thực bì: Thực bì được xử lý bằng thủ công, phát tất cả cây cỏ, cây bụi, những cây tái sinh không mục đích có đường kính gốc < 6 cm, chiều cao gốc chặt < 10 cm. Tiến hành băm nhỏ thực bì dọn sạch theo băng. Chừa lại những cây gỗ, cây tái sinh có mục đích, phát tỉa cành nhánh đảm bảo độ tàn che từ 0,5 đến 0,6. Xử lý thực bì trong mùa khô        - Mật độ trồng: 2.000 cây/ ha (2,5x2m) Bố trí hàng theo đường đồng mức và hố cuốc theo hình nanh sấu.
- Đào, lấp hố: Đào hố có kích thước 30 x 30 x 30 cm, bón lót phân vi sinh Quế lâm  0,3 kg/cây (hoặc phân chuồng hoai 5 kg/cây). Đào, bón lót, đảo trộn phân và lấp hố trước khi trồng 1 tháng.
- Kỹ thuật trồng: 
+ Đào ở chính tâm hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu .
+ Xé vỏ bầu theo đường nối dọc túi bầu, đặt bầu vào giữa hố giữ cho cây thẳng đứng, lấp đất và dậm chặt đất quanh, vun thêm đất mặt vào xung quanh  gốc cao hơn cổ rễ 2-3 cm.
- Chăm sóc, quản lý bảo vệ
+  Chăm sóc năm thứ nhất: Làm cỏ, xới xáo quanh gốc cây trồng trong phạm vi đường kính 0,6m, cắt gỡ dây leo quấn quanh cây, tránh làm tổn thương đến cây. Kiểm tra nếu có cây chết, phải tiến hành trồng dặm lại. Thời gian thực hiện trước 30/9.
+ Chăm sóc năm thứ hai, năm thứ ba:
Lần 1: Phát thực bì trên toàn bộ diện tích, chiều cao gốc phát < 10cm, cắt dây leo quấn quanh cây trồng. Thời gian thực hiện trước 30/3.
Lần 2: Phát thực bì trên toàn bộ diện tích, chiều cao gốc phát < 10cm. Làm cỏ xới đất quanh gốc cây trồng sâu 7-10cm, trong phạm vi đường kính 0,6 m, cắt gỡ dây leo quấn quanh cây trồng.
Bón phân: Nên dùng loại phân bón NPK 10:12:5, liều lượng bón 200g/gốc. Cách bón: đào rãnh phía trên dốc hình vòng cung rộng 10cm, sâu 10-15cm, dài 30cm, cách xa gốc 25-30 cm, rắc phân vào sau đó lấp kín đất.
Thời gian thực hiện từ tháng  8 đến trước 30/9.
+  Quản lý bảo vệ cây trồng:  Thường xuyên kiểm tra, phòng chống cháy rừng, phòng chống sâu bệnh hại cây trồng; Ngăn chặn các tác động tiêu cực của con người và gia súc đến cây trồng.
3- Thu hoạch, bảo quản: Thu hoạch bằng cách dùng kéo cắt sát chùm quả hoặc dùng tay bẻ quả để lại cuống quả để tạo ra nhiều hoa đợt mới; phơi khô cho vào bao tải để nơi thoáng mát, khô ráo. Thời gian bảo quản có thể kéo dài đến một năm../.
Tác giả bài viết: Đặng Thị Mến

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,637
  • Tổng lượt truy cập2,092,236
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây