Mô hình nuôi bồ câu Pháp tại Thị xã Quảng Trị

Thứ tư - 08/06/2016 21:39
Những năm qua, bức tranh nông nghiệp của Thị xã nói chung và Phường 3 nói riêng đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày một nâng cao.
Thị xã Quảng Trị phát triển mạnh về thương mại dịch vụ, là trung tâm giao dịch các sản phẩm nông nghiệp của các xã huyện Triệu Phong và Huyện Hải Lăng đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp như: thịt gia súc gia cầm, rau, hoa… UBND Thị xã đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển quy mô trang trại, gia trại trên địa bàn; từ đó các hộ chăn nuôi đã xây dựng nhiều mô hình vừa và nhỏ, các mô hình bước đầu đem lại hiệu quả đáng khích lệ và ngày càng phong phú đa dạng.
Điển hình là mô hình nuôi bồ câu Pháp của Anh Lê Thanh Hùng ở tại Khu phố 8 - Phường 3 - Thị xã Quảng Trị sau khi anh bỏ công đi tham quan học hỏi ở Hải Dương và Đà Nẵng.
Sau khi tìm hiểu kỹ, nắm chắc quy trình, anh Hùng đã quyết định mua 20 cặp chim bồ câu Pháp về nuôi. Thời gian đầu anh cũng rất lo vì thông thường chim bồ câu được nuôi thả tự do, chim tự kiếm mồi, tự xây tổ và sự can thiệp của con người là rất ít. Giờ lại nuôi theo phương pháp mới nhốt chuồng, cộng với sự khác biệt khí hậu tại địa phương, nên anh không dám chắc chắn mang lại thành công, Anh Hùng tâm sự như vậy.
Thế nhưng, do biết áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, sau 6 tháng nuôi chim không bị hao hụt, mà còn phát triển tốt và đã sinh sản lứa đầu tiên. Năm đầu tiên anh quyết định phấn khởi để lại toàn bộ chim non làm giống. Đến năm thứ hai anh mới bắt đầu bán chim giống và chim thịt (chim ra ràng). Anh tiếp tục gây giống để tăng số lượng đàn. Anh đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi bồ câu Pháp. Hiện nay diện tích chuồng nuôi của Anh rộng 200 m2, được xây dựng chắc chắn, có lưới thép B40 bao xung quanh, có mái che, luôn tạo sự thoáng mát, sạch sẽ. Bên trong anh thiết kế 3 dãy chuồng, mỗi dãy gồm 2 đến 3 tầng, mỗi tầng được chia thành 30 đến 40 ô nhỏ. Mỗi ô có diện tích 0,3 m2 nuôi từng đôi chim riêng biệt, có đánh số thứ tự; trang bị máng ăn, máng uống, ổ đẻ trứng và ổ ấp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Công-KNVCS-TX Quảng Trị