LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH CHĂN NUÔI TỔNG HỢP

Thứ tư - 08/06/2016 21:47 1.402 0
Xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh Là một xã có địa hình bán sơn địa, nhiều năm qua phong trào phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi tổng hợp ở xã đã có những bước tiến rõ rệt.
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Lê Văn Chiến chị Hoàng thị Quyên ở thôn Quảng Xá là một điển hình ở địa phương. Nhờ nhạy bén trong phát triển kinh tế, hiện nay anh chị đã là chủ của mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, ngay từ khi còn nhỏ anh Chiến đã quen dần với những công việc của nhà nông. Khi mới lập gia đình, anh làm đủ thứ nghề nhưng thu nhập củng chẳng được là bao, cuộc sống vất vả không khấm khá lên được. Khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc vợ chồng anh chị tích cực tìm hiểu, tham quan, học hỏi những mô hình chăn nuôi có cách làm hay và hiệu quả kinh tế cao để đem về áp dụng mô hình nhà mình.
Với sự cố gắng nổ lực làm việc của anh Chiến cùng sự cùng với sự chắt góp, tần tảo của chị Quyên, vợ chồng anh chị lấy ngắn nuôi dài, học hỏi được kinh nghiệm cách làm hay thì lại về áp dụng thử cho mô hình kinh tế gia đình mình. Tuy nhiên, việc làm ăn cũng không phải dễ dàng chút nào. Sự biến động của thị trường giá cả, khi mới bắt đầu chăn nuôi, chưa có kinh nghiệm trong phòng trừ dịch bệnh nên đã làm cho anh chị ít lần thất thu. Biết thế nhưng anh chị cũng không nãn lòng, từ thất bại anh chị rút ra những kinh nghiệm áp dụng sáng tạo vào mô hình của gia đình mình để đạt hiệu quả cao nhất. Trong quá trình nuôi, anh thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại, giảm dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường, chất thải chăn nuôi được xử lý trước khi tận dụng bón cho cây xanh.
Đến nay anh chị có 6 ha đất, anh phát triển 2,8 ha cao su, 2 ha tràm, anh chị dành 7 sào nuôi các loại cá truyền thống dễ nuôi, cho hiệu quả cao như cá trắm, chép, rô phi đơn tính... đồng thời xây 1 dãy chuồng rộng hơn 700m2 nuôi lợn náo F1, gà, ngan, chim bồ câu; diện tích còn lại anh tận dụng trồng nhiều loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, mô hình chăn nuôi của gia đình anh thường xuyên duy trì nuôi 7-10 lợn nái F1, và đây là nơi cung cấp nguồn lợn giống để anh chị nuôi thịt. Từ mô hình chăn nuôi tổng hợp này, mỗi năm cho gia đình anh thu nhập sau khi trừ chi phí lãi trên 100 triệu đồng.
Tâm sự cùng chúng tôi, anh cho biết: “có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ vào sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của Ðảng ủy, Chính quyền địa phương, sự giúp đở chuyển giao các tiến bộ khoa học kỷ thuật trong chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt của các cơ quan Nông nghiệp, sự bày vẽ tận tình cán bộ Khuyến nông Khuyến ngư huyện, tỉnh”. Bên cạnh đó, người chăn nuôi phải có quyết tâm cao, dám nghĩ, dám làm, luôn tìm tòi, học hỏi, nắm vững các quy trình kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tích cực học hỏi tiếp thu những kinh nghiệm của các mô hình sản xuất nông nghiệp đã thành công cũng như rút ra từ những cái chưa thành công. Chia sẻ kinh nghiệm của mình chị Quyên cũng cho biết thêm: “Để duy trì được thì phải nuôi nhiều giống vật nuôi, như vậy sẽ không lo giá cả thị trường bấp bênh, kết hợp chăn nuôi đa canh, liên hoàn tổng hợp, để con nuôi này sử dụng sản phẩm của con nuôi kia, hạn chế rủi ro, kết quả lãi dây chuyền tổng cộng thành lãi cao. Trong chăn nuôi cần chú ý vấn đề vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh, có như vậy chăn nuôi mới mang lại hiệu quả cao. Bản thân người làm kinh tế như chúng tôi cũng phải luôn nghiên cứu để nắm vững nhu cầu của thị trường cần loại sản phẩm gì để quyết định đầu tư nuôi, trồng bảo đảm đem lại giá trị thu nhập cao”.
Đến thăm mô hình chăn nuôi của anh chị, chúng tôi càng khâm phục sự quyết tâm và sáng tạo của anh chị. Đất không phụ lòng người, giờ đây mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh chị đã phát triển cho thu nhập ổn định. Cùng với mô hình, hiệu quả của các mô hình phát chăn nuôi tổng hợp của nhiều hộ trong xã, thực sự là hướng đi bền vững cho người nông dân, không những giảm được áp lực lao động việc làm, mà còn góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần quan trọng trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,488
  • Tổng lượt truy cập2,092,087
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây