Hướng dẫn kỷ thuật trồng ném trên cát

Thứ năm - 09/06/2016 08:42
Cây ném thuộc họ hành tỏi (Liliaceae) còn gọi là hành tăm. Thân giả, chiều cao cây tùy thuộc vào mức độ chăm sóc trung bình từ 20 - 35 cm. Củ màu trắng lớn cỡ ngón tay út, đường kính 1-2 cm, bao bọc bởi những vẩy dai. Lá rất nhiều, màu xanh lục đậm, mỏng. Lá và cánh hoa đều hình trụ, rỗng, nhỏ như một cây tăm, do đó được gọi là Hành Tăm.
Theo Đông y, hành tăm vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, trị cảm hàn, bí tiểu, ngộ độc chì, côn trùng, rắn độc cắn...
          Chữa cảm do bị mưa, lạnh, hoặc cảm nắng (cảm thử) không ra mồ hôi, cảm hàn, trúng phong á khẩu, nhức đầu, sổ mũi, nóng rét, ho, đau bụng do ngộ độc thức ăn. Hành tăm có tác dụng giải cảm rất tốt và là một loại gia vị được nhiều bà nội trợ ưa dùng.
Trong nhiều loại cây trồng mang lại hiệu quả cao trên vùng cát trắng như: Ném, kiệu, brô, lạc, ớt, đậu đỗ, dưa các loại… thì ném là loại cây trồng mang lại giá trị cao nhất, trung bình cho thu nhập mỗi hecta từ 70 - 80 triệu đồng.
Hải Lăng là huyện phát triển mạnh nhất về cây ném và xem đây là một cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương. 100% hộ dân nơi đây đều trồng ném với diện tích hàng trăm ha, trong đó có trên 100 ha trồng với quy mô lớn từ 3 đến 5 sào/hộ. Huyện đã xây dựng thương hiệu cho cây ném nhằm tạo chỗ đứng trên thị trường, đảm bảo đầu ra ổn định, khai thác tốt tiềm năng lợi thế vùng cát và làm giàu cho nông dân.
          Nhằm giúp bà con nông dân nắm chắc về kỹ thuật trồng cây ném tôi xin tư vấn như sau:
1) Lợi thế
Cây ném mang lại thu nhập khá cao cho người dân và có tiềm năng thị trường tốt
Trồng ném làm cho đất cát tới xốp, tăng độ phì của đất.
Cây ném có thể chịu nóng, hạn và úng khá tốt.
Kỹ thuật trồng ném đơn giản, dễ làm. Cây ít bị sâu bệnh hại, sinh trưởng tốt.
2) Giống và thời vụ:
Chọn củ giống chắc, tròn đều, không bị sâu bệnh, giập nát, củ tươi. Nên chọn giống địa phương, hoặc những vùng có điều kiện sinh thái tương tự.
Lượng củ giống trồng khoảng 20 -25 kg/sào (500m2), nên chọn củ vừa - củ to
Thời vụ chính trồng là tháng 9, 10. Đối với vùng cát khó giữ nước có thể trồng sớm từ tháng 8.
Ném trồng để lấy rau có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu chủ động được nước.
3) Làm đất và lên luống
Yêu cầu đất trồng ném phải tơi xốp, thoáng khí, thành phần cơ giới nhẹ và có hàm lượng mùn cao.
Làm đất: Cày đất để ải 5-7 ngày, sau đó cày bừa kỹ lại trước khi trồng kết hợp nhặt sạch cỏ đốt để tiêu diệt mầm bệnh.
Kích thước luống: rộng 1-1,5m, cao 15-20cm, ruộng khó thoát nước 25-30cm, rãnh luống rộng 20 – 25 cm.
Rạch hàng sâu khoảng 15 cm để rễ, củ nằm trong luống nhằm giữ ẩm và chống hạn hán.
Rải phân chuồng theo rãnh, lấp một lớp đất mỏng, đặt củ lên trên và lấp củ.
4) Mật độ và  khoảng cách trồng
Mật độ:  50-55 củ/m2
Khoảng cách: hàng x hàng: 20cm; củ x củ là 5cm.
5) Phân bón và chăm sóc
Loại phân Tổng lượng phân bón(kg/sào) Bón lót (kg) Bón thúc (kg)
Đợt 1 Đợt 2 Đợt 3
Phân chuồng 1.000-1.500 1.000-1.500 0 0 0
U rê 8 1 3 2 2
Su pe lân 30 30 0 0 0
Kali sul phát 10 2 2 3 3
Vôi bột 20-30 20-30 0 0 0
Ghi chú: Có thể bón thêm tro bếp, hoặc thay tro bếp cho kali (2 -3 tạ/sào). Ném ăn lá bón 10kg urê/sào/lứa, chỉ thúc 2 lần.
Nguyên tắc bón: Đầy đủ, cân đối để cây sinh trưởng khoẻ và tăng tính chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh.
Bón vôi lúc cày ải để cải thiện độ chua đất, diệt mầm mống sâu bệnh và tăng độ dẻo đất nhằm chống nóng, chống hạn cho cây.
Bón lót toàn bộ phần chuồng hoai mục, lân, 1 kg đạm và 2kg kali.
Bón thúc lần 1: Lúc ném 30-45 ngày, bón: 3 kg đạm, 2 kg kali kết hợp làm cỏ, xới xáo, vun gốc nhẹ để cây tăng nhanh số lá/cây, cây đẻ nhánh nhiều, tập trung.
Bón thúc lần 2: Lúc ném 60-70 ngày, bón: 2 kg đạm, 3 kg kali, kết hợp với vun gốc lần 2 (vun cao) để tạo điều kiện thuận lợi cho củ phát triển.
Bón thúc lần 3: Lúc ném 90-100 ngày, bón 2 kg đạm, 3kg kali, kết hợp nhổ cỏ (không xới xáo và vun gốc, để giữ ẩm) để giúp cho cây nuôi củ, lâu tàn và chống chịu tốt.
Chú ý:
- Không nên bón đạm nhiều lần để hạn chế cây đẻ nhánh, ra lá nhiều và củ không lớn.
- Nếu trồng ném ăn lá thì bón đạm sớm và 15-20 ngày thúc đạm 1 lần.
6) Che phủ luống
Sau trồng thường dùng vật liệu che phủ là rơm khô hoặc các loại lá cây phân xanh để phủ luống giữ ẩm, chống cỏ dại, chống mưa to làm xói mòn, phá vỡ kết cấu của luống.
7) Phòng trừ sâu bệnh
Nén là đối tượng ít bị nhiễm sâu bệnh nhưng nếu sản xuất nén ăn lá, trồng với mật độ dày, cây non, bón nhiều đạm, ruộng ẩm thường xuất hiện một số loại sâu bệnh:
* Sâu hại:
Sâu xanh da láng: Phun phòng trừ bằng Regent 800 WG hoặc Pegasus 500SC.
Sâu xám: Phun Admire 200 OTEQ
Dòi đục lá: Phun Trigard75WP; Trigard 100SL
* Bệnh hại:
Khô đầu lá: Phun Nativo 750 WG
Thán thư: Phun Score250EC, Daconil 50SC
Sương mai: Phun Ridomin Gold r68 WP.
8) Thu hoạch
Sau trồng khoảng 7 tháng, củ to, sáng da, củ căng đều, lá già và khô dần thì bắt đầu thu hoạch
Thu hoach củ vào ngày nắng ráo, tránh làm củ bị dập nát. Củ sau khi thu phải được để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào củ.
Nếu thu lá, nên cắt lá ném đều đặn và cách gốc khoảng 10 cm.

Tác giả bài viết: Trần Thiên Văn -Trạm KNKN Hải Lăng Trạm KNKN Hải Lăng

Đơn vị trực thuộc
Thông tin phục vụ điều hành
0233.3550367-0915817557