Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa hữu cơ chất lượng cao

Thứ năm - 09/06/2016 08:39 1.799 0
Từ lâu nhân dân ta đã có câu “người đẹp nhờ lụa, lúa tốt nhờ phân”. Phân bón là yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng, góp phần tăng năng suất,
Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa hữu cơ chất lượng cao
chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất, ngoài ra nó còn giúp cho việc duy trì thành phần hữu cơ, độ phì nhiêu của đất. Đây là yếu tố mang lại sự bền vững cho nền nông nghiệp. Trong đó bón phân theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng lúc, đúng cách và đúng lượng sẽ quyết định được hiệu quả phân bón cao nhất. Tuy nhiên, những năm gần đây việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV trong thâm canh sản xuất có xu hướng gia tăng cả về số lượng lẫn chủng loại đã và đang gây ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí, chất lượng nông sản và sức khoẻ con người. Bên cạnh đó cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn ngày càng cao. Với mục tiêu tiến tới sản xuất nền nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, hạn chế ô nhiễm môi trường thì việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất là vấn đề quan tâm của các nhà khoa học và những người nông dân.
Vụ Đông Xuân 2013-2014, Trung tâm KN-KN Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH MTV Quế Lâm miền Trung xây dựng mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại các điểm: xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh và xã Gio Quang, huyện Gio Linh với diện tích 19,5 ha, có 91 hộ tham gia. Mục tiêu của mô hình là hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững, tạo ra sản phẩm hữu cơ thân thiện với con người và môi trường.  
 Tại các ruộng mô hình được sử dụng giống lúa mới chất lượng DT39 có nguồn gốc và phẩm cấp tốt, có tỷ lệ nảy mầm cao và đều áp dụng quy trình 1 phải 5 giảm. Phương pháp gieo bằng công cụ sạ hàng, nên ruộng lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khoẻ, cứng cây đanh dảnh.
Giống lúa DT39 có thời gian sinh trưởng trong vụ Đông Xuân 2013-2014 từ 117-125 ngày, tùy thuộc vào vùng, huyện thị khác nhau thì có thời gian sinh trưởng khác nhau, phù hợp với chân ruộng sâu bùn, có hàm lượng mùn khá, cây lúa sinh trưởng khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, chiều cao cây đạt 95-105cm, ít bị sâu bệnh, có tiềm năng năng suất cao.
Mô hình sản xuất lúa hữu cơ Quế lâm thực hiện đúng yêu cầu của quy trình với liều lượng và cách bón cho 1 sào500m2 như sau:
Bón lót: Sau khi làm đất lần cuối 3-3,5 tạ phân chuồng + 25kg hữu cơ vi sinh Quế Lâm 01 + 25kg hữu cơ khoáng Quế Lâm 05
Bón thúc 1: Thời kỳ lúa đẻ nhánh: 15kg hữu cơ khoáng Quế Lâm 05 + 30gr phân bón lá
Bón thúc 2: Thúc đòng: 10kg hữu cơ khoáng Quế Lâm 05 + 30gr phân bón lá
Bón thúc 3:  Trước trổ 5-10 ngày: 40gr phân bón lá
Tuy ruộng lúa mô hình chỉ sử dụng phân bón Quế lâm có tốc độ ra lá chậm, chiều dài và chiều rộng lá đòng thấp hơn ruộng sử dụng phân bón Quế lâm có bổ sung NPK. Tuy nhiên số lá xanh tồn tại trên/cây đến khi chín cao, bộ lá xanh bền, cây sinh trưởng phát triển cân đối, bộ rễ khỏe. Năng suất các ruộng lúa mô hình chỉ sử dụng phân bón Quế lâm đạt từ 50-60 tạ/ha cao hơn so với ruộng đối chứng cùng giống chỉ sử dụng phân bón hóa học theo sản xuất đại trà hiện nay của địa phương từ 1-4 tạ/ha.
 Dùng phân bón hữu cơ vi sinh và khoáng Quế Lâm không sử dụng phân bón vô cơ, song cây trồng vẫn phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Lúa ở các điểm triển khai mô hình có hạt sáng, mẩy, tỷ lệ hạt chắc cao, ít sâu bệnh, tuy năng suất không cao hơn so với ruộng sử dụng phân Quế Lâm có bổ sung NPK, nhưng cao hơn so với ruộng sản xuất đại trà chỉ sử dụng phân vô cơ từ 1-4 tạ/ha. Mặt khác công ty TNHH MTV Quế Lâm tổ chức thu mua 100% sản lượng lúa cho nông dân với giá cao hơn thị trường tại thời điểm là 10%, nên mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Lợi nhuận của ruộng mô hình cao hơn ruộng lúa sử dụng phân bón Quế lâm có bổ sung NPK từ 3.000.000đ-4.000.000đ/ha và cao hơn ruộng sản xuất đại trà chỉ bón phân hóa học là từ 4.000.000đ-5.000.000đ/ha. Đặc biệt là tạo ra nguồn sản phẩm hữu cơ an toàn cho con người và môi trường. Đây là hướng đi mới, một cách làm mới phù hợp để xây dựng vùng sản xuất lúa gạo hữu cơ, góp phần tạo dựng một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững.
 Mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Quế lâm trên cây lúa bước đầu cho kết quả tốt. Sử dụng phân hữu cơ vi sinh và khoáng Quế lâm kết hợp với phân chuồng và vôi, đất đai sẽ được cải tạo tốt hơn, cây lúa phát triển cân đối, sản phẩm lúa gạo an toàn, giảm thiếu ô nhiễm môi trường. Bón phân hữu cơ Quế Lâm là một giải pháp cải tạo đất mang lại hiệu quả bền vững, không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất, thoái hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu của đất.
 Sử dụng phân bón hữu cơ Quế Lâm giúp cho cây lúa đẻ nhánh khoẻ, thân cây cứng, bộ rễ ăn sâu, trắng và dài, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giúp cho cây trồng phát triển cân đối, khỏe mạnh. 
Đặc biệt việc sử dụng công cụ sạ hàng thì ruộng lúa có mật độ thích hợp, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng khoẻ, đẻ nhánh mạnh, bông dài, hạt chắc trên bông tăng, tỷ lệ lem lép hạt thấp, ít bị sâu bệnh phá hại. Vì vậy, chi phí thuốc BVTV sử dụng ở ruộng mô hình ít hơn so với ruộng sạ lan. Sạ hàng cũng đã góp phần giảm công lao động mà cụ thể là công gieo sạ, công chăm sóc đồng ruộng của bà con nông dân từ 1-1,5 công/sào, giảm lượng giống gieo (1,5-2,5kg/sào), giảm phân bón, thuận lợi cho việc sử dụng cơ giới hoá các khâu khác như: Làm cỏ sục bùn, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Làm tăng hiệu quả kinh tế và thực hiện tốt chương trình 1 phải 5 giảm.
Giống lúa mới DT 39 có dạng hạt thon dài nên rất phù hợp với thị hiếu của người nông dân và thị trường. Vì vậy cần tiếp tục theo dõi thêm 1-2 vụ nữa trên các mùa vụ và chân đất khác nhau nhằm chọn ra giống lúa tốt, năng suất cao nhân ra diện rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên nền phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm đã chuyển giao cho nông dân quy trình mới về sản xuất lúa hữu cơ, không sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc từ hóa học mà sử dụng thuốc BVTV có nguồn góc sinh học ít độc hại với con ngừơi và môi trường. Thông qua mô hình cũng đã giới thiệu cho nông dân quy trình sản xuất lúa 1 phải 5 giảm sử dụng giống lúa mới DT 39.
Kết quả bước đầu của mô hình là cơ sở để chúng ta tiếp tục tổ chức sản xuất và nhân rộng mô hình trên các đối tượng cây trồng khác, nhằm tạo ra sản phẩm nông sản hữu cơ sạch, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Nguồn tin: Nguyễn thị Diệu Linh - Trung tâm khuyến nông Khuyến ngư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay305
  • Tháng hiện tại58,283
  • Tổng lượt truy cập2,204,398
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây