Hiệu quả mô hình nuôi gà thả vườn trên vùng đất cát

Thứ tư - 08/06/2016 21:37 990 0
Mô hình nuôi gà thả vườn trên đất cát là một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực và đang dần được nhiều hộ dân ở xã Triệu Vân huyện Triệu Phong tiếp tục triển khai nhân rộng.
Đạt được những thành quả như ngày hôm nay là một quá trình dài, đó là sự đầu tư, hổ trợ của các chương trình dự án cùng với sự nổ lực của người dân. Khởi đầu là chương trình Khuyến Nông hướng dẫn người nghèo cách làm ăn năm 2010, chương trình đã hỗ trợ cho 20 hộ, về con giống thức ăn, đặc biệt hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật. Tiếp đến dự án Sinh kế thủy sản của Trung tâm Khuyến Nông Khuyến Ngư triển khai năm 2011 hổ trợ cho 6 hộ dân, và gần đây nhất là năm 2013 dự án Tăng cường khả năng thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp ở vùng cát Quảng Trị của Trung tâm Phát triển nông thôn Miền trung hổ trợ cho 16 hộ.
Đến thăm gia đình anh Lê Quang Thảo chị Bùi Thị Yên thôn Sinh Thái xã Triệu Vân chúng tôi không khỏi ngở ngàng trước mô hình nuôi gà thả vườn của anh chị. Anh cũng là một trong những hộ được hổ trợ ban đầu từ các chương trình. Tiếp xúc với tôi anh cho biết trước đây khi mới đăng ký tham gia anh cũng lo lắng vì không nghĩ sẽ thành công lớn như ngày hôm nay, nhưng với bản tính cần cù, ham học hỏi, muốn muốn thay đổi cách thức làm ăn anh đã viết đơn xin đăng ký, đầu năm 2013 dự án “Tăng cường khả năng thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp ở vùng cát Quảng Trị" đã hổ trợ cho gia đình anh xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn với số lượng100 con/hộ.  Qua 3 tháng nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, thấy đàn gà chống lớn, ít dịch bệnh, bán có lãi vợ chồng anh vui lắm. Vì vậy sau khi dự án kết thúc hỗ trợ, gia đình anh và nhiều gia đình khác mở rộng quy mô nuôi. Dẫn chúng tôi đi tham quan anh vui vẽ tâm sự " Cái quan trọng khi tham gia dự án không phải là được hổ trợ vât chất mà là có cơ hội học hỏi được những kiến thức nuôi gà thả vườn có quản lý dịch bệnh từ các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật". Trước đây khi chưa được tập huấn muốn có gà bán thịt thì cũng mất cả 5 tháng trời tỷ lệ hao hụt rất cao, thời điểm gia đình anh nuôi nhiều nhất củng chỉ vài ba chục con. Nhưng từ khi được tham gia các lớp tập huấn, thực hiện mô hình anh đã tự tin mở rộng quy mô nuôi. Anh cho biết thêm nuôi gà trên vùng đất cát có nhiều cái lợi, khi phân gà thải ra cát hút và thoát nước nhanh nên không gây mất vệ sinh. Những ngày trời nắng, cát nóng làm các mầm bệnh bị tiêu diệt, không những thế, gà có đặc điểm rất thích tắm cát. Cát là sân chơi cho gà kiếm ăn và vận động sẽ làm cơ bắp rắn lại, thịt chắc, chân nhỏ vàng nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Gà nuôi trong vòng 3 tháng đạt trọng lượng từ 1,2 -1,6 kg/con và khi đó có thể xuất bán, thường thì gia đình anh nuôi 400 con/lứa và số lượng nuôi sẽ tăng khi vào các dịp lễ tết, hàng năn anh nuôi 2-3 lứa, trung bình 100 con sau khi trừ chi phí gia đình anh chị lãi trên 2 đến 3 triệu đồng.
Triệu Vân là một xã vùng ven biển với hầu hết diện tích là đất cát, đất nghèo dinh dưỡng, nhưng nếu biết khai thác tốt tiềm năng lợi thế của vùng thì sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Một trong những điều thuận lợi trong hệ thống sản xuất nông nghiệp của xã Triệu Vân là có diện tích vườn từ 5.000 đến 10.000 m. Với diện tích rộng lớn này, nếu có sự đầu tư đúng đắn sẽ tạo nên một hệ thống sản xuất kết hợp được phát triển và mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương. Biết tận dụng lợi thế, anh Thảo đã tìm hiểu hiểu thêm các kiến thức kỹ thuật nông nghiệp trên các phương tiện truyền thông, đăng ký tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Trị tổ chức, tham khảo sự tư vấn của cán bộ kỷ thuật Trạm Khuyến nông Khuyến ngư huyện trong việc bố trí cây trồng vật nuôi sao cho phù hợp, nên ngoài mô hình nuôi gà, trên vườn anh còn có 3 sào mướp đắng đang ở thời kỳ thu hoạch, trong chuồng luôn có từ 20 - 30 lợn thịt  và 5 lợn nái. Có cách thức làm ăn phù hợp đã giúp gia đình anh có nguồn thu ổn định so với các năm trước, năm nay tổng thu nhập mang lại trên mảnh vườn sau khi trừ chi phí trên 70 triệu đồng. Biết tận dụng lợi thế và khai thác tốt tiềm năng là hướng đi phù hợp cho cho người dân xã Triệu Vân nói chung và thôn Sinh thái nói riêng. Cùng với con lợn, đậu đen xanh lòng, mướp đắng mô hình nuôi gà thả vườn trên đất cát đang là con nuôi đầy hứa hẹn góp phần mang lại những khởi sắc trên vùng cát trắng ven biển này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lộc - Trạm KNKN Triệu Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,568
  • Tổng lượt truy cập2,092,167
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây