Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng Dưa chuột ở phường Đông Thanh

Thứ tư - 08/06/2016 21:46 768 0
Hợp tác xã Đông Thanh, phường Đông Thanh, TP. Đông Hà có diện tích đất trồng rau, màu các loại hàng năm trên 100 ha, đây là yếu tố thuận lợi cho việc sản xuất rau màu tập trung tạo bước đột phá góp phần tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.
Xuất phát từ thực tế đó, được sự quan tâm của Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7). Vụ Xuân năm 2016, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Quảng Trị đã triển khai xây dựng mô hình trồng Dưa chuột (giống Trang Nông 444). Nhằm giúp người nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách tuân thủ lịch thời vụ, biết bố trí cây trồng phù hợp với đất đai, có nhận thức về tiết kiệm nước và phương pháp quản lý nguồn nước một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, giảm thiểu ô nhiểm môi trường bằng việc làm đất, bón phân, sử dụng thuốc BVTV, tưới nước tiết kiệm, hợp lý, bảo vệ sức khỏe cộng đồng,.. bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
 Cây Dưa chuột được trồng ở đây từ nhiều năm nay, tuy nhiên do chưa được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc đúng quy trình thâm canh nên cả vụ thu được khoảng 1tấn/ sào và trung bình mỗi  sào có lãi hơn 2 triệu đồng, mặc dù lãi hơi thấp nhưng so với trồng lúa hoặc trồng một số cây rau khác thì vẫn khá. Nhận thấy có hiệu quả kinh tế của cây Dưa chuột tại vùng đất này, đầu tháng 2 năm 2016 Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Quảng Trị tiến hành thử nghiệm mô hình trồng Dưa chuột (giống Trang Nông 444) với diện tích 2 sào. Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, phân bón, trực tiếp hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh, chăm sóc, thu hoạch. Sau gieo gần 2 tháng, hộ mô hình đã thu hoạch được 1/3 thời vụ, sản lượng khoảng 5tạ/ sào, dự kiến thu từ đây cho hết vụ khoảng 1,4 - 1,5 tấn/ sào và giá bán bình quân 5.000đ/kg thì sau khi trừ chi phí trung bình mỗi sào có thể lãi từ 4,5 đến 5 triệu đồng/sào. Anh Thành (cán bộ hướng dẫn kỹ thuật) cho biết, dưa chuột Trang Nông 444 có đặc tính sinh trưởng mạnh, phân nhánh nhiều, khả năng ra hoa và đậu quả cao, quả suôn, dài, giòn, ngọt. Sau khi trồng 40 ngày là có thể thu hái, thời gian thu hoạch kéo dài 40 - 45 ngày, thâm canh tốt đạt năng suất 50 tấn/ha. Đây cũng là một cây trồng có giá trị hàng hóa, đem lại lợi nhuận cao.
 Như vây, sau gần 2 tháng triển khai đưa mô hình Dưa chuột Trang Nông 444 về thực hiện tại HTX Đông Thanh-T.p Đông Hà cho thấy, bước đầu đã mang lại hiệu quả, được người dân đánh giá là phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và cho thu nhập cao hơn so với một số cây trồng khác, thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng từ  80-85 ngày, thời gian thu hoạch kéo dài tới 40 ngày, quá trình chăm sóc lượng phân bón được đầu tư ở mức trung bình, theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật nếu vụ này không gặp nắng hạn có thể đạt 2 tấn/sào, với giá thu mua trung bình từ 5.000 đến 5.500đ/kg thì người dân sẽ thu được khoảng 8,5 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư người dân còn lãi trên 5 triệu đồng/sào (so với trồng lúa lãi khoảng 2 triệu đồng/ sào). Đây hứa hẹn sẽ là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong mùa vụ tới và trở thành sản phẩm hàng hóa có đủ tiêu chuẩn đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Từ những lợi thế và hiệu quả đó, HTX đã và đang nhân rộng diện tích trồng cây Dưa chuột ra các địa bàn khác nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân.
  Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng Dưa chuột Trang Nông 444 tại Hợp tác xã Đông Thanh, phường Đông Thanh, TP. Đông Hà cho thấy, việc trồng cây Dưa chuột đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng truyền thống của địa phương, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng NTM ở địa phương./.
                                                                                

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Tùng

Nguồn tin: Trung tâm KNKN QT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Khi Ông/Bà nộp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận có thái độ giải quyết như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,485
  • Tổng lượt truy cập2,092,084
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây