Biện pháp đảm bảo chất lượng cây cà phê

Thứ tư - 08/06/2016 21:41 484 0
Cà phê ở Hướng Hóa chất lượng còn thấp, chưa tương xứng với lợi thế về đất đai, khí hậu ở đây, còn cách xa với yêu cầu của thị trường. Xu hướng chạy theo năng suất và sản lượng, nên nhiều hộ sản xuất ít quan tâm đến chất lượng cà phê
dẫn đến giá cà phê thấp hơn rất nhiều so với các vùng khác trong nước và Thế giới. Cà phê còn nhiều tạp chất, thu hái khi chưa chín, công nghệ phơi sấy, bảo quản kém và lạc hậu... làm giảm chất lượng.
Để có sản phẩm cà phê đạt chất lượng, ngoài các yếu tố quyết định như: giống, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, biện pháp canh tác…thì yếu tố trực tiếp là phụ thuộc vào kích cỡ hạt, màu sắc, dạng hạt, số lỗi, độ đồng đều của hạt,... Tóm lại là chỉ có những quả cà phê chín "đầy đủ" mới có thể cho sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
Như vậy, để có những hạt cà phê đạt chuẩn thì khâu thu hoạch là then chốt, yêu cầu đầu tiên đối với việc thu hái cà phê là phải hái đúng tầm chín (phải lựa chọn quả chín đỏ hay vừa chín tới, không được tuốt cành, không bứt cả chùm trái lẫn lá hay cành cây nhỏ, không được thu hái quả xanh, quả sâu bệnh, quả lép, quả chín khô trên cây,.. đây là khâu quan trọng đảm bảo chất lượng cà phê mà người thu hái cần quan tâm.
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi đi sâu phân tích tác hại của việc thu hái cà phê không đúng kỹ thuật để bà con nông dân tham khảo, nhận biết và lựa chọn cách thu hái cà phê hợp lý, hiệu quả để mang lại giá trị kinh tế cao nhất.
Người nông dân cần biết rằng khi thu hái cà phê quả còn xanh và còn non thì sẽ làm thất thu sản lượng vì thể tích và trọng lượng của quả chưa phát triển được đầy đủ. Khi còn xanh vỏ cà phê rất cứng khó tách khỏi cà phê thóc, dễ gây dập nát khi chế biến ướt và gây trở ngại trong khâu xát tươi, dẫn đến việc khó đánh bóng, khi phân loại sẽ bị đánh lỗi xanh non, tỷ trọng hạt thấp. Những quả hái chưa chín dễ bị dập nát, dễ bị lên men, thối mốc ảnh hưởng đến chất lượng của nước uống. Còn nếu để quả quá chín trên cây (chín nẫu) sẽ cho cà phê nhân có màu nâu và nước uống khi pha có hương vị không thơm ngon. Bên cạnh đó, những quả chín ép do cây bị thiếu dinh dưỡng, quả bị sâu bệnh khiến nhân phát triển không đầy đủ, không nguyên vẹn sẽ cho chất lượng nước uống thấp hoặc những quả khô còn sót lại trên cây hay bị rụng dưới đất một thời gian dài, thường có hạt màu đen, chất lượng càng rất thấp...
Thực trạng thu hoạch cà phê hiện nay:
Đến vụ thu hoạch, để bán được giá, lợi công, trách mất trộm,.. nên bà con thu hái bằng cách tuốt cả cành, nhánh làm lẫn cả quả chín, xanh, non, sâu bệnh, khô,...dẫn đến tình trạng sản phẩm đưa vào chế biến không đồng đều và tạo ra sản phẩm kém chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế thấp. Mặt khác khi thu hái tuốt cả cành sẽ gây tổn thương đến cành, lá, nụ của cây cà phê làm ảnh hưởng không tốt cho cây và khã năng cho năng suất vụ sau.
Thực trạng trên vẫn duy trì cho đến nay là do:
- Chi phí nhân công khi thu hoạch quả chín và việc bảo vệ sản phẩm ngoài lô/ vườn rất tốn kém, trong khi không có chính sách trả giá thỏa đáng cho những bao sản phẩm có chất lượng cao (xấu, tốt giá gần như nhau nên không ràng buộc, không kích thích người sản xuất tạo ra sản phẩm có chất lượng cao) hoặc nếu có thì sự chênh lệch giá không bù đắp đủ cho chi phí phát sinh khi thu hoạch quả chín.
- Nhiều năm, nhất là những năm cà phê được giá thì nạn lấy cắp, hái trộm cà phê diễn ra rất phức tạp, khó bảo vệ, quản lý nên bà con thường tổ chức thu hái một lượt cho an tâm.
- Tình trạng tranh mua tranh bán, tư thương bắt tay nhau ép giá nông dân,... vẫn xảy ra nên cà phê thu hoạch về nhiều bao nhiêu cũng không tồn đọng, không ế ẩm dù giá thấp, chất lượng chưa cao.
- Còn thiếu các hình thức tổ chức sản xuất và liên kết, hợp đồng phù hợp để quản lý tốt các khâu kỹ thuật, đặc biệt là khâu thu hái để đảm bảo tỷ lệ quả chín đạt tiêu chuẩn.
Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm
Trước hết cần tăng cường công tác quản lý thu hái, chấm dứt tình trạng thu hái quả xanh nhằm đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị hàng hóa và mang lại lợi ích cao nhất cho người sản xuất, kinh doanh cà phê:
- Cần hình thành nên các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp như: Tổ hợp tác, nhóm, đội nông dân trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm,..cùng nhau cam kết thực hiện theo một quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, làm đất, chăm sóc, bón phân, thu hái, chế biến ... một cách nghiêm túc. Phải có quy chế, điều lệ rõ ràng, chặt chẽ, có sự kiểm tra, giám sát sản phẩm tại kho tổ hợp tác hay tại từng gia đình và có kế hoạch tiêu thụ, bán sản phẩm cho các thành viên trong tổ hợp tác, trong nhóm, đội sản xuất một cách công khai, công bằng.
- Trực tiếp ký hợp đồng hay liên kết với các đơn vị thu mua, xuất khẩu về số lượng, chất lượng và giá cả, đảm bảo lợi ích và khuyến khích được người sản xuất tạo ra sản phẩm có chất lượng cao.
- Thực hiện tốt công tác khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật cụ thể, chi tiết và từng bước cho người sản xuất. Có chính sách hỗ trợ về vốn, lãi suất cho các gia đình thực hiện trong tổ hợp tác/ nhóm/ đội có đăng ký tham gia chương trình "Sản xuất cà phê đạt chất lượng cao" do các cơ quan chức năng quản lý. Hỗ trợ phát triển công nghệ sơ chế, phơi sấy để cải thiện được chất lượng sản phẩm, đặc biệt là khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi vào thời gian thu hoạch - phơi quả cà phê.
- Xây dựng bằng được một chương trình với những nội dung và biện pháp thật cụ thể. Có sự chỉ đạo chặt chẽ từ tỉnh đến cở sở thôn, bản, hộ gia đình với tinh thần  đoàn kết, quyết tâm, kiên trì, công tác tổ chức và quản lý thật cụ thể, sâu sát. Người dân khi thấy được lợi ích của mình thì họ sẽ có động lực để thực hiện chương trình: "Sản xuất cà phê đạt chất lượng cao" với tinh thần đồng thuận mới có hiệu quả bền vững, ổn định lâu dài./.    

Tác giả bài viết: Nguyễn Bảy, Nguyễn Thanh Tùng - TT KN-KN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay3,871
  • Tháng hiện tại96,282
  • Tổng lượt truy cập1,900,768
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây